Vĩnh Phúc: “Bộ mặt” đô thị nhếch nhác vì…ô nhiễm rác thải !?

BVR&MT – Rác thải chiếm phân nửa đường giao thông, rác thải được đổ tràn ra đường giao thông với số lượng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu cản trở giao thông đi lại… Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại tuyến đường DT305B Km3 thuộc địa phận tiếp giáp xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc) và phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên), tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 19/10, theo nghi nhận của phóng viênBảo vệ Rừng và Môi Trường có một điểm tập kết rác thải lớn chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, có thể gây cản trở giao thông tại tuyến đường DT305B Km3 hướng đi Quấy Lưu.

Rác thải chiếm phân nửa đường giao thông, rác thải được đổ tràn ra đường giao thông với số lượng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu cản trở giao thông đi lại.

Rác được tập kết ngay ven tuyến đường đi lại, gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh; lượng rác lớn được tập kết tràn xuống vệ đường, không những thế rác còn tràn ra đường đi lại chiếm gần hết một làn đường đi lại ảnh hưởng rất lớn tới giao thông. Thậm chí rác được chất cao gần 2 mét, dài đến hàng chục mét và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Người dân địa phương cho biết, bãi rác này đã có từ lâu, không biết của đơn vị nào đổ tại đây, bây giờ thành bãi rác lớn, đi lại có nhiều mùi hôi thối có thể gây ô nhiễm môi trường. Và rác còn tràn xuống đường chiếm nhiều diện tích cản trở người dân đi lại.

Vị trí bãi rác lớn tại tại tuyến đường DT305B Km3 thuộc địa phận tiếp giáp xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc) và phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên), tỉnh Vĩnh Phúc trên bản đồ.

Với thực trạng xuất hiện bãi rác lớn tại tại tuyến đường DT305B Km3, chính quyền địa phương liệu có biết? Tại sao tình trạng này diễn ra công khai mà không có sự can thiệp của chính quyền địa phương? Mất mỹ quan là một chuyện, vào những ngày nắng nóng, mùi xú uế bốc lên nhưng “lực bất tòng tâm”, người dân đành sống chung với ô nhiễm, người tham gia giao thông đang phải đi trên 2 làn đường nay chỉ còn 1 làn đường? Điều này liệu có chấp hành theo đúng Chỉ thị số 04-CT/TU của BTV Thành ủy Vĩnh Yên về đẩy mạnh công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn?

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Mới đây, tại hội nghị kiểm điểm, đánh giá công tác quản lý Trật tự đô thị và lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU của BTV Thành ủy Vĩnh Yên về đẩy mạnh công tác quản lý TTĐT trên địa bàn, đồng chí Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, xã, phường cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành các quy định về quản lý đô thị, nhất là các quy định về hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, vệ sinh môi trường; thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm về TTĐT. Từ đó, từng bước tạo sự chuyển biến mới trong công tác quản lý TTĐT, góp phần duy trì và xây dựng đô thị Vĩnh Yên ngày càng văn minh, hiện đại.


Văn Trì