Vĩnh Phúc: Làm rõ nghi vấn đưa thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào trường học?

BVR&MT – Trước thông tin phụ huynh học sinh trường tiểu học xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện xe chở thực phẩm đã chuyển sang giai đoạn hỏng vào trường học, chiều ngày 13/09/2017, UBND huyện Vĩnh Tường đã nhanh chóng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về Trường Tiểu học Lý Nhân ghi nhận và làm rõ vụ việc.

Trước đó, vào chiều 12/9/2017 một số phụ huynh đang đứng chờ đón con tại cổng trường phát hiện chiếc xe chở thực phẩm: rau, trứng, hoa quả vào phục vụ bữa ăn bán trú của các con nghi đã bị hư hỏng, ôi, thối. Ngay sau khi phát hiện, phụ huynh đã chặn giữ chiếc xe này lại đồng thời thông báo chính quyền địa phương.

Những quả bầu, bí có dấu hiệu bị hư hỏng bên trong, ảnh cắt từ clip.

Tại buổi làm việc, đại diện phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lý Nhân, đã đề nghị với lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường làm rõ việc thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc được “tuồn” vào trường học, trả lại quyền lợi cho học sinh đang học bán trú tại nhà trường; đồng thời đề nghị những người phụ trách nấu ăn cho nhà trường giải thích rõ về việc tại sao lại để thực phẩm bẩn “tuồn” vào nhà trường?

Trả lời những bức xúc của người dân, tại buổi họp phụ huynh ngày 13/09, ông Lê Chí Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: sẽ chỉ đạo làm rõ các xuất ăn có an toàn hay không nếu có phải xử lý nghiêm minh và thông báo cho toàn huyện. Chỉ đạo các ban ngành huyện tìm hiểu, điều tra tất cả các trường trên địa bàn huyện để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho các cháu học sinh.

Để xảy ra sự việc trên, tôi yêu cầu các ban, ngành liên quan vào cuộc ngay để điều tra làm rõ vụ việc này và sau khi có kết quả giám định về chất lượng an toàn thực phẩm các mẫu rau, củ, quả mà Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Tam Phúc chuẩn bị đưa vào Trường Tiểu học Lý Nhân do phụ huynh phát hiện để thông báo kết quả cho các phụ huynh học sinh…” ông Thái nhấn mạnh.

Họp phụ huynh ngày 13/09/2017.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều ngày 13/09, trao đổi với PV, ông Phí Đăng Chiến – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Nhân cho biết: “Những năm trước, nhà trường vẫn tự mua đồ và nấu ăn cho các cháu học bán trú. Nhưng năm nay, vì công việc nhiều nên có hợp đồng với Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Tam Phúc để nấu ăn cho các cháu bán trú. Hợp đồng ký ngày 11/09, chỉ cách ngày xảy ra sự việc đúng 01 hôm…“.

Theo ông Chiến, phía công ty mới nấu ăn từ hôm 11/09 và ký trọn gói cung cấp bữa ăn cho học sinh bán trú trong trường. Hợp đồng giữa nhà trường với công ty là 12.500đ/suất, trong khoảng 220 – 240 suất ăn.

Ông Chiến cho biết thêm, ngày 11/09, phía công ty đã nấu ăn 01 bữa, nhà trường xuống kiểm tra thì phát hiện nhiều rau củ có dấu hiệu ong châm và đã nhắc nhở công ty cung cấp thực phẩm phải đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, ngày qua 12/09 phía công ty lại cung cấp số thực phẩm như vậy khiến phụ huynh học sinh rất bức xúc.

Hiện các lực lượng chức năng huyện Vĩnh Tường đã vào cuộc để làm rõ vụ việc nói trên.

Thiết nghĩ, nếu điều tra xác minh kết luận thực phẩm bẩn mà phía Công ty đã “tuồn” vào trường học để nấu ăn cho các cháu học sinh thì đây là một tội ác – đầu độc con em chúng ta không thể chấp nhận đề nghị cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm minh.

Hoàng Tưởng