Vĩnh Phúc sẽ cưỡng chế phá dỡ 60 căn nhà, biệt thự trái phép

BVR&MT – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước vừa ban hành Kế hoạch số 303/KH-UBND về việc cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm trên diện tích đất đã bị UBND tỉnh thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long (Công ty Kim Long) đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Kim Long được UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao 140,547 ha đất tại các phường, xã: Liên Bão, Khai Quang và Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tại TP. 2 quyết định (Quyết định số 2140/QĐ-UB ngày 11/7/1995 và Quyết định số 169/QĐ-UB ngày 31/01/1997) thực hiện dự án đầu tư mở rộng vùng mía 2 năm 1997-1998 và dự án tập trung trồng cây ăn quả.

Sẽ cưỡng chế phá dỡ 60 căn nhà, biệt thự trái phép tại TP Vĩnh Yên

Trong quá trình sử dụng đất từ ​​năm 1995-1997 đến năm 2018 (thời điểm UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định thu hồi đất), Công ty Kim Long thực hiện Dự án không hiệu quả; vi phạm kéo dài, qua nhiều thời kỳ không được xử lý, khắc phục kịp thời theo kết luận thanh tra, kiểm tra và có xu hướng càng về sau, vi phạm trên đất giao cho Công ty Kim Long ngày càng có tính chất phức tạp. Lâu nay, có tình trạng mua bán, chuyển nhượng qua tay nhiều người hình thành các cụm dân cư và tự hình thành nhiều công trình nhà ở, biệt thự hiện đại. Việc xử lý vi phạm rất phức tạp vì không nhận được sự hợp tác của người vi phạm và Công ty Kim Long…

Trước đó, ngày 25/5/2022, tại núi Dinh xảy ra vụ sạt lở đất khiến 4 người trong một nhà bị vùi lấp, trong đó 3 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện. Xung quanh khu vực xảy ra tai nạn có hiện tượng chặt phá, san lấp, xẻ đồi, múc đất…

Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1992 về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất trồng mía đã giao cho Công ty TNHH Kim Long với lý do đã hết thời hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo. các quy định của pháp luật. pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, nhiều ngôi nhà kiên cố, “biệt thự” đã được xây dựng xung quanh khu vực này.

Để xử lý vụ việc, từ tháng 8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định số 1992/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty Kim Long do hết thời hạn sử dụng. Việc thu hồi đất được thực hiện theo Điểm D Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013 đã được thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục thu hồi. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, quá trình tổ chức, thực hiện quyết định thu hồi đất gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Xác định đây là công việc phức tạp vì hồ sơ giao đất cho Công ty Kim Long năm 1995, 1997 trên bản vẽ quy hoạch thủ công, tỷ lệ nhỏ chưa đo đạc chính xác, chưa có tọa độ địa chính; không có mốc giới cụ thể tại thực địa; vi phạm đất đai diễn ra trong thời gian dài; các báo cáo, kết luận của các cấp, các ngành chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm; một số trường hợp vi phạm chống đối quyết liệt, thực hiện hành vi vi phạm bằng nhiều biện pháp, thực hiện có tổ chức, có kế hoạch; xử lý vi phạm vô cùng khó khăn, phức tạp. Vì vậy, với sự vào cuộc của các cấp, ngành liên quan, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác để chỉ đạo, giải quyết những tồn tại, vướng mắc liên quan đến đất thu hồi của Công ty Kim Long.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND TP Vĩnh Yên rà soát lại toàn bộ hồ sơ nguồn gốc đất đai; xác định mốc giới, diện tích đất thu hồi của Công ty Kim Long; hồ sơ sử dụng và xử lý vi phạm; xác định, cắm mốc giới các thửa đất trên thực địa để bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý; mở cửa cho công chúng.

Trước những sai phạm kéo dài đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xác định: Sai phạm của các hộ dân trên diện tích đất thu hồi của Công ty Kim Long; trên địa bàn Núi Dinh, Núi Thật bị cấm theo Điều 12 Luật Đất đai 2013, mọi hành vi vi phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. vùng cấm”, “ngoại lệ”. đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục và yêu cầu cán bộ, đảng viên nhận chuyển nhượng đất trái phép tự giác tháo dỡ, di dời, trả lại đất cho Nhà nước.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có tổng số 60 trường hợp vi phạm xảy ra trên diện tích 14,25 ha, trong đó 14 trường hợp đã có quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND tỉnh, 46 trường hợp đã có quyết định cưỡng chế. Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ