Vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã

BVR&MT – Ngày 01/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ Giới thiệu Chương trình Vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010 – 2020 và Trao giải cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020 nhằm tôn vinh những đóng góp, sáng kiến trong công tác bảo tồn cũng như trao giải cho những tác giả có tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam.

Giới thiệu Chương trình Vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn các loài hoang dã giai đoạn 2010 – 2020.

Năm 2020 là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự bắt đầu của một thập niên mới và kết thúc một thập niên thực hiện các mục tiêu chung về đa dạng sinh học theo Kế hoạch chiến lược về đa dạng sinh học giai đoạn 2011-2020, bao gồm các Mục tiêu đa dạng sinh học Aichi trong khuôn khổ thực hiện Công ước quốc tế về đa dạng sinh học mà Việt Nam là thành viên. Trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu đề ra về bảo vệ và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên, loài sinh vật và các nguồn gen phong phú, đặc hữu, quý, hiếm và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Đến cuối năm 2019, cả nước có 173 khu bảo tồn với tổng diện tích hơn 2,5 triệu ha, gồm 33 vườn quốc gia; 66 khu dự trữ thiên nhiên; 18 khu bảo tồn loài và sinh cảnh; 56 khu bảo vệ cảnh quan. Nhiều khu bảo tồn thiên nhiên và khu vực đã được công nhận các danh hiệu quốc tế: 09 khu dự trữ sinh quyển thế giới; 03 khu Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, 09 khu Ramsar; 10 khu vườn di sản ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: Năm 2020 là một dấu mốc quan trọng thực hiện các mục tiêu chung về đa dạng sinh học theo kế hoạch chiến lược về đa dạng sinh học giai đoạn 2011-2020. Việt Nam đã nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu về bảo vệ và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên, loài sinh vật và các nguồn gen phong phú, đặc hữu, quý, hiếm và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Đến nay, diện tích rừng ở Việt Nam đạt gần 14 triệu ha, tỷ lệ che phủ là 41,89 %.

Theo Báo cáo quốc gia về đa dạng sinh học lần thứ 6 trình Công ước Đa dạng sinh học, Việt Nam hiện có khoảng 51.400 loài sinh vật đã được xác định, bao gồm: khoảng 7.500 chủng vi sinh vật; khoảng 20.000 loài thực vật trên cạn và dưới nước; khoảng 10.900 loài động vật trên cạn; khoảng 2.000 loài động vật không xương sống và cá nước ngọt; hơn 11.000 loài sinh vật biển khác.

Hàng năm, các loài mới tiếp tục được ghi nhận và công bố. Riêng trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 9 năm 2018, đã thống kê có 344 loài sinh vật mới cho khoa học được mô tả và công bố trong các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới và Tạp chí trong nước. Công tác điều tra, giám sát đa dạng sinh học, cứu hộ, bảo tồn tại chỗ các loài hoang dã đã đóng góp quan trọng cho bảo tồn đa dạng sinh học nói chung của nước ta, góp phần giảm nguy cơ tuyệt chủng của các loài nguy cấp.

Đây là kết quả của những nỗ lực và sự cống hiến đến từ chính những người dân, các nhà nghiên cứu khoa học, cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành liên quan. Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp ý nghĩa này, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Chương trình Vinh danh tố chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã từ 2010 – 2020 Chương trình cũng nhằm mục tiêu khích lệ tinh thần đóng góp, nghiên cứu đa dạng sinh học cũng như đánh thức niềm tự hào về đa dạng sinh học Việt Nam trong cộng đông, thúc đẩy việc tham gia của mọi người dân trong bảo tồn đa dạng sinh học.

Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam ghi nhận những đóng góp đáng kể trong nỗ lực bảo tồn sự đa dạng sinh học của Việt Nam. UNDP rất vinh dự được phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan nhằm đóng góp đáng kể vào việc đạt được mục tiêu chung của toàn cầu về đa dạng sinh học thông qua việc xây dựng và thực hiện luật đầu tiên về Đa dạng sinh học năm 2008, Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học, luật Bảo vệ môi trường cũng như triển khai các hoạt động bảo tồn tại địa phương. Việt Nam xếp thứ 16/25 quốc gia có đa dạng sinh học cao trên thế giới, tuy nhiên đa dạng sinh học đang chịu áp lực ngày càng tăng do các hoạt động của cuộc sống và biến đổi khí hậu. Để bảo tồn hiệu quả cần sự vào cuộc của tất cả các bên liên quan và cộng đồng. UNDP cam kết tiếp tục đồng hành trong công tác bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp và sự đa dạng sinh học giàu có của Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh, người được phong là Anh hùng về đa dạng sinh học ASEAN

Phát biểu tại buổi giới thiệu, GS.TS Đặng Huy Huỳnh, người được phong là Anh hùng về đa dạng sinh học ASEAN chia sẻ: Đây là chương trình vinh danh rất ý nghĩa là sáng kiến của tập thể những người lãnh đạo làm công tác quản lý nhà nước về đa dạng sinh học. Qua sự kiện này là dịp tốt để chúng ta thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm cao của việc thực hiện các công ước quốc tế về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn loài hoang dã, các loài nguy cấp, quý hiếm tại Việt Nam. Đặc biệt, năm 2020 Việt Nam là Chủ tịch cộng đồng ASEAN lại càng có ý nghĩa trong việc kết nối giao lưu giới thiệu những hình ảnh đẹp, những đóng góp của các nhà khoa học, các cá nhân, tập thể mang nội hàm bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn loài hoang dã ở Việt Nam với bạn bè quốc tế, với các nước trong khối ASEAN.

Chương trình hướng đến mọi cá nhân, tổ chức đang hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam và thời gian nhận hồ sơ tham dự đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020. Trong đó, 05 cá nhân và 10 tổ chức có thành tích xuất sắc nhất cho công tác bảo tôn loài hoang dã sẽ được lựa chọn vinh danh. Dự kiến, Lễ Vinh danh sẽ được tổ chức trong Quý II năm 2021, nhân dịp kỉ niệm ngày quốc tế về đa dạng sinh học.

Những cá nhân xuất sắc nhất giải ảnh thi ảnh đa dạng sinh học.

Cùng với sự kiện này, hôm nay đồng thời diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Anh đa dạng sinh học năm 2020. Cuộc thi Ảnh đa dạng sinh học Việt Nam 2020 được Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phát động trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5) và Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2020. Với trên 2.000 tác phẩm từ hơn 120 tác giả đăng ký tham dự, cuộc thi cho thấy sự quan tâm lớn từ cộng đồng đối với thiên nhiên và tài nguyên sinh vật Việt Nam. Dù cách thể hiện khác nhau nhưng tựu chung lại những tác phẩm này đều hướng đến một thông điệp, đó là ca ngợi đa dạng sinh học Việt Nam và nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm bảo tồn những giá trị này cho thế hệ mai sau.

giải Nhất cho tác giả Phạm Văn Phùng với tác phẩm’Vọoc chà vá chân nâu bán đảo Sơn Trà’  thi ảnh đa dạng sinh học.

Việc ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như vinh danh những con người, tập thể đang nỗ lực giữ gìn những giá trị đa dạng sinh học sẽ góp phần thúc đẩy cộng đồng chung tay bảo vệ các hệ sinh thái, các loài sinh vật và cảnh quan thiên nhiên cũng như khởi đầu thập kỷ mới với nhiều mục tiêu, thành tựu to lớn hơn cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam.

Văn Trì – Quỳnh Anh.