VIFA khảo sát và đánh giá Dự án REDD+ Mường Khương 2016

BVR&MT – Trong các ngày từ 14 đến 15/12/2016, Đoàn công tác của VIFA do PGS.TS Triệu Văn Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác và khảo sát Dự án REDD+ tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai nhân dịp tổng kết kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng năm 2016.

VIFA làm việc với ban lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai về tình hình và kết quả thực hiện Dự án REDD+ trong thời gian qua. Qua đó 2 bên đã thống nhất những chủ trương cơ bản và thẳng thắn trao đổi những tồn tại còn vướng mắc nhằm tạo điều kiện thúc đẩy Dự án cán đích trong quý I năm 2017 sắp tới.
Tại huyện Mường Khương, các chuyên gia VIFA đã có buổi làm việc với các cán bộ trực tiếp thực hiện Dự án. Qua đó, nhiều ý kiến thiết thực đã được các chuyên gia VIFA phổ biến nhằm giúp cho nhóm cán bộ hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn tại xã Tả Ngài Chồ.
Đoàn công tác VIFA khảo sát mô hình hồi tại xã Tả Ngài Chồ. Theo các chuyên gia, mô hình trồng hồi của Dự án đã bước sang năm thứ 2 và đạt kết quả rất khả quan. Do thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương nên cây hồi sinh trưởng đều (chiều cao khoảng 30 cm sau 2 năm), không có sâu bệnh, sức chống chịu cao.
Mô hình nuôi lợn Mường Khương rất phù hợp với địa phương vùng cao này. Lợn phát triển tốt và ít bị mắc bệnh.
PGS.TS Triệu Văn Hùng đang hỏi thăm người dân về quy trình ấp trứng nằm trong mô hình nuôi gà tại Tả Ngài Chồ. Quá trình nuôi gà của các hộ gia đình từ giai đoạn ấp trứng cho đến khi trưởng thành đạt kết quả tốt lên đến 90%. Hiện tại còn 199 con gà đẻ trứng, tuy nhiên gà đẻ ít, rải rác và không tập trung nên việc thu gom trứng không đảm bảo chất lượng do mưa ướt, không được thụ tinh..