Việt Yên sẽ là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Bắc Giang

BVR&MT -Ngày 8/8/2018 vừa qua, tại UBND huyện Việt Yên, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Việt Yên đạt chuẩn NTM năm 2018.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng điều phối NTM, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức chính trị- xã hội, cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Việt Yên, các đồng chí thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan và thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện giai đoạn 2016- 2020 tới dự.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, sau gần 8 năm triển khai thực hiện (2011-2018), huyện Việt Yên đã hoàn thành các nội dung xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM với sự nỗ lực, đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân địa phương.

Một số kết quả nổi bật như 17/17 xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt 09/09 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về huyện đạt chuẩn NTM. Đường giao thông trục xã, liên xã, thôn, ngõ, nội đồng được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, tất cả các tuyến đường đều đảm bảo các phương tiện đi lại thuận tiện, trên một số tuyến đường đã trồng cây xanh, trồng hoa ven đường tạo mỹ quan xanh, sạch, đẹp. Hệ thống kênh mương đã được đầu tư kiên cố hóa, thường xuyên được nạo vét, có tổ thu gom rác thải trên kênh, đảm bảo dòng chảy thông thoáng, vệ sinh môi trường, thuận lợi cho công tác tưới, tiêu. Các xã đều có Hội trường văn hoá đa năng, có các phòng chức năng và mỗi xã đều có khu thể thao đảm bảo phục vụ các sự kiện lớn, hội nghị, sinh hoạt văn hóa thể thao, vui chơi giải trí của toàn xã. Cùng với đó, 100% các xã có các điểm vui chơi, giải trí, thể thao; 154/154 thôn của 17/17 xã đều có nhà văn hóa, khu thể thao, điểm sinh hoạt cộng đồng. Trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, dột nát; hiện nay, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của toàn huyện đạt 36 triệu đồng/người/năm. Hệ thống chính trị ở cấp xã và các khu dân cư thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn được giữ vững, ổn định.

Toàn huyện có 75 HTX, hầu hết các HTX đều kinh doanh có hiệu quả, những HTX cho doanh thu hàng năm cao, nổi bật như: HTX Nông nghiệp tổng hợp Minh Tâm lợi nhuận trên 15 tỷ/năm; HTX Thương mại và dịch vụ nông nghiệp, công nghệ cao Khang Thịnh lợi nhuận trên 6 tỷ/năm, HTX dược liệu Khánh Hoa lợi nhuận trên 4 tỷ/năm, HTX Quyết Thắng lợi nhuận trên 3 tỷ/năm. Các HTX trên địa bàn huyện bước đầu hình thành được các chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân trên địa bàn, ổn định được đầu ra sản phẩm, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, thị trường tiêu thụ ra các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Mô hình trồng Hành theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa, khoai tây, rau an toàn theo chuẩn VietGap, sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới tại các xã Trung Sơn, Tự Lạn, Việt Tiến, Nghĩa Trung, Minh Đức, Ninh Sơn, Quảng Minh và Thị trấn Nếnh… Qua đó đã nâng cao thu nhập cho người dân, khẳng định chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Huyện Việt Yên còn có tiềm năng để phát triển bền vững du lịch Tâm linh – Sinh thái với 331 Di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc đặc sắc, trong đó có 91 Di tích đã được các cấp xếp hạng (02 Di tích cấp quốc gia đặc biệt, 20 Di tích cấp quốc gia, 69 Di tích cấp tỉnh). Điển hình như chùa Bổ Đà (Khu di tích cấp quốc gia đặc biệt, có Bộ Mộc bản Kinh Phật được công nhận là Bảo vật quốc gia), chùa Thổ Hà, đình Vân Cốc, đền thờ Tiến sỹ Thân Nhân Trung, Khu di tích lịch sử – văn hóa đền Mỏ Thổ xã Minh Đức… Cùng với đó, huyện còn bảo tồn và phát huy được giá trị của di sản dân ca Quan họ, phản ánh những nét đẹp văn hóa, những giá trị tinh thần của vùng Kinh Bắc. Các làng quan họ cổ vẫn giữ được nét đẹp văn hóa trong các dịp lễ của địa phương, các nhóm hát, câu lạc bộ hát dân ca phát triển truyền dạy cho các thế hệ trẻ, đặc biệt là các cháu thiếu niên, thiếu nhi về nét đẹp văn hóa địa phương, từ đó góp phần làm tăng lòng tự hào dân tộc, về vùng đất giầu truyền thống cách mạng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe các báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Việt Yên đạt chuẩn NTM năm 2018; Báo cáo lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM Việt Yên.

Theo đó, hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện đạt chuẩn NTM của huyện Việt Yên đầy đủ theo quy định. Về kết quả thực hiện các tiêu chí mới, có 17/17 xã đạt chuẩn NTM, huyện có 09/09 tiêu chí huyện NTM đạt chuẩn theo quy định.

Mô hình trồng rau an toàn tại xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Hội nghị đã thảo luận, nhất trí huyện Việt Yên đủ điều kiện, đề nghị UBND tỉnh xét duyệt đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2018. Các thành viên Ban chỉ đạo đã bỏ phiếu với tỷ lệ 100% nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Việt Yên đạt chuẩn NTM.

Kết luận Hội nghị đồng chí Dương Văn Thái ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Việt Yên trong quá trình xây dựng NTM; ghi nhận sự vào cuộc của các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đao xây dựng NTM, các tổ chức chính trị- xã hội của tỉnh trong việc đảm bảo các thủ tục, hồ sơ thẩm định đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM cho huyện Việt Yên năm 2018. Đồng chí nhấn mạnh: “Xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài, có bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Do đó, huyện tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng xã NTM nâng cao và thôn NTM. Phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa để bảo tồn và phát triển du lịch, bảo đảm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, huyện cần tập quan tâm nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí môi trường, tiêu chí về an ninh trật tự”.

Đồng chí Dương Văn Thái đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối NTM của tỉnh phối hợp với Văn phòng huyện Việt Yên khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo thẩm tra trình UBND tỉnh phê duyệt; phấn đấu đến giữa tháng 8 hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Việt Yên đạt chuẩn NTM năm 2018.

Dương Đại Tiến