Việt-Nga phối hợp khảo sát sự đa dạng sinh học biển miền Trung

BVR&MT- Từ năm 2005 đến nay, các nhà khoa học Việt Nam và Nga đã thực hiện 5 chuyến khảo sát, nghiên cứu sự đa dạng sinh học tại các vùng biển Việt Nam trên tàu Viện sĩ Operin.

Hơn 40 nhà khoa học của các viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEBRAS) đã tham dự hội thảo tổ chức vào ngày 22/12 tại tỉnh Khánh Hòa, nhằm đánh giá kết quả bước đầu trong chuyến khảo sát hỗn hợp lần thứ 5 trên tàu Viện sĩ Opein tại vùng biển miền Trung Việt Nam.
Tham gia đoàn khảo sát hỗn hợp lần thứ 5 có 15 nhà khoa học của các viện thuộc VAST (gồm: Viện Hải dương học, Viện TN&MT biển, Viện Hóa sinh biển, Viện Hóa các hợp chất thiên nhiên, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang), cùng 20 nhà khoa học đến từ Viện Hóa sinh hữu cơ Thái Bình Dương và Viện Sinh học biển thuộc FEBRAS.

Chuyến khảo sát, nghiên cứu khoa học biển trên tàu Viện sĩ Operin kéo dài từ 20/11-21/12. Phạm vi khảo sát, nghiên cứu là vùng biển từ tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận, phân bổ từ các vùng lân cận các đảo đến các vùng biển có độ sâu tối đa 400 mét, với hơn 50 điểm được khảo sát, thu thập mẫu vật, dữ liệu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, nhưng các nhà khoa học đã thu thập khoảng 300 mẫu vật và nhiều tư liệu về đa dạng sinh học và cấu trúc quần thể sinh vật, về địa chất và môi trường.

Tại hội thảo, các nhà khoa học Việt Nam và Nga đã trình bày một số kết quả sơ bộ với các lĩnh vực chuyên ngành, đánh giá một số kết quả chung của đoàn khảo sát. Qua đó, các nhà khoa học hai nước dự kiến tiếp tục phân tích mẫu vật, nghiên cứu chuyên đề và công bố các kết quả nghiên cứu trên một số lĩnh vực, như: Sự đa dạng sinh học biển, chú trọng đối với vùng biển sâu của miền Trung Việt Nam; sinh thái học rạn san hô và khả năng tái tạo tự nhiên của san hô tạo rạn; sự tích lũy kim loại nặng trong động vật thân mềm; đánh giá hoạt tính của một số hoạt chất sinh học trong động vật không xương sống biển Việt Nam, phục vụ cho nghiên cứu y-sinh-dược học…

Từ năm 2005 đến nay, các nhà khoa học Việt Nam và Nga đã thực hiện 5 chuyến khảo sát, nghiên cứu tương tự trên tàu Viện sĩ Operin tại các vùng biển Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường hợp tác giữa các viện nghiên cứu khoa học của hai nước; phát triển khoa học, công nghệ và đào tạo các bộ nghiên cứu về biển cho Việt Nam.