Việt Nam sẽ trở thành “cường quốc năng lượng xanh” ở châu Á

BVR&MT – Trang tin công nghệ Techwire Asia có trụ sở tại Malaysia nhận định, Việt Nam đã cho thế giới thấy khả năng thúc đẩy các giải pháp năng lượng sạch khi nhận thấy việc chuyển đổi sang năng lượng xanh cấp bách hơn bao giờ hết.

Dự án điện gió và điện mặt trời tại xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận. (Ảnh: TTXVN).

Là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam đã chứng tỏ sự nghiêm túc theo đuổi quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, đặc biệt là áp dụng điện mặt trời.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam hiện có công suất lắp đặt điện mặt trời cao nhất Đông Nam Á, tạo ra 16.500 MW vào cuối năm 2020. Cùng thời điểm này, thống kê của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế cho thấy, Việt Nam lọt nhóm 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời cao nhất thế giới.

Xét đến tiềm năng điện mặt trời và các mục tiêu năng lượng xanh đến năm 2050, Việt Nam có đủ điều kiện để trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực và thế giới về năng lượng tái tạo. Đối với các dự án điện gió, Việt Nam có một trong những nguồn tài nguyên gió tốt nhất ở Đông Nam Á, với tiềm năng ước tính là 311 GW.