Việt Nam giải trình tự gen các ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ

BVR&MT – Việt Nam đang giải trình tự gen các ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ, để xác định họ có mắc biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 hay không.

Cách ly người nhập cảnh để phòng dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Ấn Độ với sự xuất hiện của biến thể virus B.1.167 đột biến kép gây bùng phát dịch rất mạnh, theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện đang tiến hành giải trình tự gene một số ca bệnh COVID-19 nhập cảnh về từ Ấn Độ. Dự kiến trong vài ngày nữa sẽ có kết quả.

Gần đây, Việt Nam đã ghi nhận một số ca bệnh COVID-19 là chuyên gia nhập cảnh từ Ấn Độ. Các trường hợp này đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly điều trị.

Về biến chủng kép của virus đang lưu hành tại Ấn Độ, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho biết: Để biết được các ca bệnh COVID-19 nhập cảnh có nhiễm biến thể đột biến kép từ Ấn Độ hay không, cần phải giải trình tự gen để xác định. Việc tiến hành giải trình tự gen của những người nhập cảnh vào Việt Nam giúp có cơ sở đánh giá để đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Theo đó, biến chủng kép này có tốc độ lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, nếu không để lọt mầm bệnh ra cộng đồng sẽ không đáng lo ngại. Muốn vậy, các biện pháp siết chặt hơn nữa công tác quản lý người nhập cảnh và an toàn tại khu cách ly là rất quan trọng.