“Việt Nam cần đóng cửa vĩnh viễn thị trường buôn bán ĐVHD trái phép”

BVR&MT – Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam cho rằng Việt Nam đã từng chịu ảnh hưởng và thiệt hại đối với các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SARS và hiện là virus corona, do đó, để tránh sự bùng phát của các dịch bệnh này, Việt Nam cần đóng cửa vĩnh viễn các thị trường buôn bán động vật hoang dã trái phép và tăng cường thực thi pháp luật.

Cũng theo WWF, những hoạt động buôn bán bất hợp pháp này không chỉ là mối đe dọa đối với quần thể các loài hoang dã mà còn đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người và vật nuôi. Virus Corona gây bệnh trên động vật và có thể truyền từ động vật sang người. Loại virus này có khả năng tự biến đổi và trú ngụ tại vật chủ là động vật có vú và truyền sang người ở những nơi con người tiếp xúc gần với các loài thú mang bệnh. Do đó, các thị trường buôn bán động vật hoang dã tạo ra một môi trường tiềm ẩn nguy cơ cao cho các loại virus biến đổi và lây sang con người. Mặt khác, sự thuận tiện của giao thông và phát triển du lịch khiến việc phát tán virus từ người mắc bệnh trở nên dễ dàng, các ổ dịch cục bộ có thể nhanh chóng phát triển thành đại dịch.

Nuôi nhốt, tàng trữ trái phép tê tê là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ phải lãnh án nặng. (Ảnh: ENV)

Hiện Chính phủ Trung Quốc đã ban lệnh tạm cấm mua, bán các loài hoang dã tại các chợ, nhà hàng và trên các nền tảng trực tuyến.

WWF khẳng định đơn vị này sẽ làm việc chặt chẽ với các chính phủ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương để tiếp tục tăng cường hệ thống pháp lý quốc gia và quốc tế cũng như vận động sự tham gia của ngành y tế công cộng nhằm chấm dứt nạn buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã, bao gồm đóng cửa các thị trường các loài hoang dã chưa được quản lý.

PV