Viện nghiên cứu Công nghệ sản xuất Hàn Quốc: “Chúng tôi cần tìm đối tác ở Việt Nam”

BVR&MT – Với việc phát triển nhanh của xã hội, mô hình xuất khẩu lao động đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây nhưng đi theo phong trào và rất khó kiểm soát, chất lượng công nhân chưa có tay nghề sang các nước như Nhật, Hàn Quốc, Úc đang ở mức báo động, việc bất đồng ngôn ngữ và môi trường sống sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc.

Hiểu được nhu cầu cần đi xuất khẩu lao động để cải thiện kinh tế gia đình, và nhu cầu cần lao động của các nước tiên tiến, Viện nghiên cứu Công nghệ sản xuất Hàn Quốc (KIIT) đã tiến hành dự án dạy nghề đi làm ở Hàn Quốc và Úc cho các trường học và trung tâm ở Việt Nam.

KITT là Viện nghiên cứu công nghệ chuyên đào tạo những sinh viên, công nhân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động qua các nước như Hàn Quốc và Úc, KIIT sẽ trực tiếp đứng ra đào tạo tay nghề cho công nhân, sinh viên. Ngoài ra, sẽ bổ túc thêm văn hóa bản địa cho người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, sẽ giảng dạy ngôn ngữ Anh, Pháp, Đức hoặc Hàn Quốc trong vòng 6 tháng. Sau quá trình học, KITT sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ từ am hiểu về văn hóa, ngôn ngữ và tay nghề của học viên nếu đạt được những yêu cầu nhất định sẽ được tuyển đi trực tiếp sang Hàn Quốc và Úc.

Việc đào tạo sẽ giúp cho sinh viên Việt Nam tiếp cận gần hơn với trình độ của các nước tiên tiến. Ảnh minh họa

Các ngành là KIIT tập trung đào tạo là Điều dưỡng, kĩ thuật điện, kiến trúc xây dựng, quản trị, nhà hàng, khách sạn, IT… KITT cũng cần tìm đối tác ở Việt Nam cần đạt được các tiêu chí sau có trường dạy nghề từ Trung cấp trở lên hay các trung tâm giáo dục thường xuyên, phải có đào tạo các ngành mà KIIT đưa ra, học viên hay sinh viên phải có hạnh kiểm tốt trở lên.

Đây là dự án giúp cho các sinh viên, học viên tại Việt Nam có điều kiện tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, mở rộng tri thức phát triển năng lực của thanh niên Việt Nam. Sau khóa đào tạo KITT sẽ trao bằng và giấy chứng nhận cho học viên, sinh viên tham gia.

Vũ Nhân