Về Bình Liêu khai hội đền Lục Nà

BVR&MT – Sáng ngày 20/2, tại xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai hội đền Lục Nà năm 2019. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Bình Liêu được tổ chức vào ngày 16, 17 tháng giêng hằng năm.

Chuẩn bị lễ rước thành hoàng Hoàng Cần

Đình Lục Nà là nơi thờ thần hoàng làng Hoàng Cần, đây là một vị tướng quân, một vị anh hùng dân tộc đã có công lao rất lớn trong cuộc chiến đấu đánh bại giặc phương Bắc đến xâm lăng đất nước ta, bảo vệ non sông bờ cõi. Theo sự tích kể lại rằng, ngày xưa khi người Tày ở vùng Đông Bắc Tân Yên (Bình Liêu ngày nay) đang sinh sống yên ổn với cây lúa trên ruộng bậc thang và cây măng, cây nấm trong rừng thì giặc từ phương Bắc kéo đến xâm lược, gây nên bao cảnh tang tóc đau thương. Nhân dân trong vùng sống nơm nớp lo sợ, căm thù oán hận chồng chất.

Ở một làng nọ có người con trai người Tày tên là Hoàng Cần, thông minh tuấn tú, sức vóc cường tráng, không cam tâm chịu nhục dưới ách cai trị tàn bạo nên đã bí mật hội tụ trai làng, ngày đêm luyện tập võ nghệ. Chờ thời cơ thuận lợi tới, Hoàng Cần dấy binh đánh vào căn cứ giặc. Với chiếc gậy tre trong tay “tả xung hữu đột”, ông đã làm cho quân giặc bạt vía kinh hồn. Dẹp giặc xong, Hoàng Cần trở về quê cũ. Sau khi ông qua đời, để tỏ lòng biết ơn, nhân dân huyện Bình Liêu đã lập đền, dựng đình và tôn ông làm thần Hoàng làng, hàng năm mở hội tế lễ linh đình mỗi dịp đầu xuân. Đây cũng là nơi thờ các vị thần núi, thần sông, thổ công, thổ địa.

Lễ rước thành hoàng Hoàng Cần quanh đình Lục Nà.

Lễ hội đình Lục Nà cũng là điểm hẹn văn hóa đầu xuân, tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống của cộng đồng nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bình Liêu. Kể từ khi được phục dựng (năm 2006), hằng năm huyện Bình Liêu đều tổ chức Lễ hội đình Lục Nà theo nghi thức lễ hội truyền thống.

Lễ tế thành hoàng Hoàng Cần.

Hoạt động chính của lễ hội là màn rước sắc phong từ đình quanh thôn Bản Cáu, trở về lại sân đình, tổ chức lễ tế thần. Phần hội diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như thi hát then – đàn tính, hát soóng cọ, hát sán cố; các trò chơi dân gian như đẩy gậy, đánh quay, kéo co, ném còn, nhảy bao bố… thu hút đông đảo du khách đến vui xuân.

Các cô gái Sán Chỉ thi đánh quay tại lễ hội.

Lễ hội đình Lục Nà được tổ chức hằng năm nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Bình Liêu. Nâng cao tinh thần, đại đoàn kết các dân tộc, tạo được điểm vui chơi giải trí của đông đảo bà con mỗi dịp xuân về.

Tiến Trưởng – Hoàng Tôn