Về Bắc Ninh xem tuổi trẻ “cháy hết mình” cùng võ cổ truyền dân tộc

BVR&MT – Trong khi nhiều bạn trẻ đang tìm hướng đi vào cuộc sống theo lối thị trường, thì tại tỉnh Bắc Ninh lại có những người trẻ lựa chọn cách xây dựng sự nghiệp bằng đam mê với võ thuật, điển hình là chàng trai trẻ Nguyễn Văn Út (Út Nguyễn) mong góp phần bảo tồn và phát triển nét đẹp của nền võ học dân tộc.

Clip: Võ sư Nguyễn Văn Út (Út Nguyễn) biểu diễn nhuần nhuyễn bài quyền Mai Hoa Đao (quay phim: Đặng Nam). 

Duyên nghiệp nhà võ

Sở hữu gương mặt điển trai với vóc dáng vạm vỡ, ở độ tuổi 24, nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Văn Út (Út Nguyễn) lại có một niềm đam mê cháy bỏng với Võ thuật cổ truyền dân tộc.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện Lương tài, tỉnh Bắc Ninh, vốn không được khỏe khoắn, lại là con út trong một gia đình có đông anh em trai; nhưng ngay từ thuở nhỏ, Út Nguyễn đã có những “duyên thầm” với võ thuật.

Chàng trai trẻ Út Nguyễn, đam mê cháy bỏng với võ cổ truyền dân tộc.

Mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, nhưng nhận thấy Út có đam mê với võ thuật, bằng chứng là việc Út rất thích xem các phim võ thuật ở trên tivi, gia đình đã quyết tâm cho Út theo học võ, với mong muốn cũng chỉ dừng lại ở việc để Út được khỏe mạnh như các bạn bè cùng trang lứa.

Năm 12 tuổi, cũng là năm đầu tiên Út được làm quen với những thế võ đầu đời, lúc đầu ai cũng nghĩ với vóc dáng nhỏ con thì Út khó có thể lĩnh hội được hết những tinh hoa võ thuật, nhất là đối với võ cổ truyền dân tộc, cần nhiều yếu tố về thể chất mới có thể trưởng thành. Thế nhưng, với bản tính thông minh, ham học hỏi, cùng năng khiếu học võ được liệt vào diện “thần đồng”, Út đã nhanh chóng lĩnh hội được những chiêu thức, thế võ của thầy truyền dạy.

Thời gian thấm thoát trôi qua, với sự nỗ lực luyện tập của bản thân, cùng sự chỉ giảng của các võ sư có tiếng trong vùng, chỉ sau hơn một năm học tập, Út đã vinh dự được đại diện cho đi thi đấu trên những sàn diễn võ thuật lớn của tỉnh nhà; từ một cậu bé nhỏ con, Út dần trở thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú với thân hình rắn rỏi, cường tráng cùng những thế võ luôn toát nên thần thái oai nghiêm…

Đến với võ thuật bằng cả đam mê và niềm tin mãnh liệt.

Không theo võ thuật hiện đại, Út quyết tâm lựa chọn, gắn bó với môn võ cổ truyền dân tộc; tình yêu với võ thuật khiến anh không ngần ngại lựa chọn Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh làm điểm đến cho sự nghiệp. Tại đây, tài năng của Út Nguyễn như “cá gặp nước” khi trình độ võ thuật của anh ngày càng được tỏa sáng lên một tầm cao mới.

Biết Út mê võ, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn tin tưởng giao cho anh những chương trình liên quan đến võ thuật mà nhà trường đăng cai tổ chức. Cái tên Út Nguyễn cũng từ đó được mọi người biết đến nhiều hơn.

Trải lòng về con đường đến với võ thuật, Út cho biết: mặc dù đến với võ thuật như một cái duyên tình cờ nhưng luyện võ không phải là dễ; luyện võ thì ngại nhất là chuyện va chạm và chấn thương khi thi đấu, thậm chí nhiều lúc luyện tập vất vả quá khiến bản thân những người luyện võ như anh muốn bỏ cuộc. “Có lần trong một trận đấu giải, do sơ xuất đã bị rạn xương quai xanh, đến bây giờ vẫn còn di chứng. Còn những chấn thương nhỏ thì không thể kể hết. Cũng có nhiều lúc luyện võ khổ cực quá, đã tính bỏ học, nhưng rồi đam mê lại níu lại“. Út Nguyễn tâm sư.

Sự khổ luyện bất chấp nắng, mưa là những gì con nhà võ phải trải qua.

Hơn 10 năm “nuôi” niềm đam mê với võ thuật, không quản trời mưa hay nắng, mệt nhọc hay khó khăn để tập luyện, những thành tích mà Út Nguyễn có được đến ngày hôm nay khiến mọi người phải “tâm phục, khẩu phục”.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã 10 năm liền đạt giải Vô địch quyền thuật tỉnh Bắc Ninh (2006 – 2015); 05 năm liên tục đạt giải Vô địch quyền thuật giải Khu vực phía Bắc (2009 – 2014); liên tiếp 08 năm giành Huy chương Vàng quyền thuật giải Hà Nội mở rộng (2008 – 2015). Năm 2011, 2012 anh liên tiếp giành Huy chương Vàng và Đồng giải Vô địch Võ cổ truyền Toàn quốc với tiết mục binh khí dài tự chọn. Đặc biệt, năm 2015, anh giành thêm 01 Huy chương vàng ở giải Quốc tế võ Cổ truyền Việt Nam, được giới võ thuật đánh giá rất cao.

Út Nguyễn cùng tập thể cán bộ, huấn luyện viên Trung tâm Đào tạo Võ thuật Tài năng trẻ Hà Nội thể hiện quyết tâm đưa võ thuật ngày càng phát triển.

Thành tích cứ thế lớn dần lên, sau những chiến thắng như “chẻ tre”; hiện tại, ở độ tuổi 24, Út Nguyễn đang giữ đai đỏ (đẳng cấp cao nhất) của võ cổ truyền Việt Nam và vinh dự được bầu làm Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Võ thuật Tài năng trẻ Hà Nội… Đó là những gì xứng đáng, như minh chứng cho sự khổ luyện mà không phải ai cũng có thể làm được.

Mong võ cổ truyền dân tộc ngày càng vươn xa.

Tiếng lành đồn xa, môn sinh ở khắp các nơi cứ kéo về để theo học võ thuật. Những lớp học do Út chủ nhiệm cũng vì thế đông lên nhanh chóng, Út cũng đã tích lũy và mở riêng cho mình một võ quán nhỏ bên số nhà 54 đường Lý Thái Tổ (phường Đình Bảng, thị Xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) để có thể nuôi dưỡng thêm niềm đam mê cũng như truyền thụ được những gì mình đã học được cho những người yêu võ, mong muốn học võ để phát triển.

Võ quán ươm mầm tài năng võ thuật trẻ.
Các môn sinh hăng say tập luyện.

Theo Út Nguyễn thì võ thuật đã giúp anh lĩnh hội được nhiều những kiến thức quý báu, đặc biệt là tinh thần thượng võ, cảm thấy bản thân mình điềm tĩnh và bền bỉ hơn rất nhiều, sức khỏe được nâng cao, hầu như không có bệnh tật, cũng như tránh xa được các trò chơi vô bổ, tệ nạn xã hội khác…

Học võ là để rèn luyện sức khỏe, bảo vệ bản thân và cứu người. Vì thế, người học võ phải luôn rèn luyện sự khiêm nhường và lòng nhân từ. Đây chính là tinh thần thượng võ, đậm tính nhân văn và là bài học đầu tiên tôi cũng như các môn sinh khi theo đuổi con đường này được giảng dạy…” Út Nguyễn nói.

Út Nguyễn tham gia giảng dạy tại một chương trình đào tạo võ thuật cho tập thể Phóng viên, Nhà báo thuộc cơ quan báo chí Pháp luật plus (Báo Pháp luật Việt Nam).

Hiện tại, sau khi đã “vững chân” với sự nghiệp võ thuật, lĩnh hội được những tinh hoa của võ thuật cổ truyền, ngoài việc đi giảng dạy võ thuật, Út Nguyễn cũng thường xuyên tham gia các chương trình truyền hình như: Chương trình võ thuật Chào Xuân mới, Chương trình Kỳ tài thách đấu, anh cũng từng làm biên đạo võ thuật cho nam ca sỹ Cường Seven trong chương trình Hoán Đổi

Clip: Trích đoạn dự án phim võ thuật mang tên “Đời” do chính Út Nguyễn trực tiếp biên đạo, dự kiến sắp xuất bản.

Út Nguyễn tham gia chương trình Kỳ tài thách đấu do HTV7 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Mình chỉ tâm niệm là phải tận dụng thời gian tuổi trẻ để cống hiến được thật nhiều. Cần cọ xát, va chạm nhiều hơn để tích lũy về kinh nghiệm để từ đó truyền thụ cho những người đam mê võ thuật, qua đó góp phần cùng thế hệ cha anh giữ gìn và phát huy võ thuật cổ truyền dân tộc ngày một hưng thịnh.“, Út Nguyễn chia sẻ thêm.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, trên bước đường dài và đầy “chông gai” để bảo tồn và phát huy nền võ học dân tộc, Út Nguyễn mong muốn thông qua các chương trình truyền hình, những thước phim do chính anh làm đạo diễn, cùng với sức trẻ, sự nhiệt huyết, đam mê… để từ đó có thể truyền bá võ thuật sâu rộng tới cộng đồng, được nhiều người biết đến hơn, không chỉ trong nước mà còn góp phần giới thiệu được võ cổ truyền ra với bạn bè quốc tế…

Văn Tiến – Đình Thọ