Vàng SJC loạn giá, rớt mạnh trước phiên đấu thầu

BVR&MT – Giá vàng miếng trong nước sáng nay, 14-5, tiếp tục giảm mạnh theo đà rơi của giá vàng thế giới, các doanh nghiệp giao dịch vàng SJC với giá cách biệt lớn.

Lúc 9 giờ ngày 14-5, giá vàng miếng được Công ty SJC niêm yết mua vào ở mức 86 triệu đồng/lượng, bán ra 89 triệu đồng/lượng – giảm 1 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước.

Trong khi đó, Công ty PNJ bán ra vàng miếng SJC với giá 89,5 triệu đồng/lượng, còn Công ty DOJI bán với giá chỉ 87,5 triệu đồng/lượng.

Thị trường tiếp tục ghi nhận tình trạng “loạn giá” vàng miếng khi các doanh nghiệp giao dịch với giá cách biệt lớn. Bên cạnh đó, chênh lệch giá mua – bán cũng được giãn rộng lên mức 3 triệu đồng/lượng.

Nếu như vàng miếng rớt giá mạnh thì vàng nhẫn và vàng trang sức 24K các loại giảm giá với biên độ hẹp hơn. Hiện giá vàng nhẫn được các doanh nghiệp niêm yết mua vào ở 74,6 triệu đồng/lượng, bán ra 76,5 triệu đồng/lượng – giảm 100.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Với mức giá trên, giá vàng nhẫn thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 11 – 13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tiếp tục rớt mạnh

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay giảm mạnh về 2.341 USD/ounce, mất khoảng 20 USD/ounce so với phiên trước. Thị trường vàng thế giới đang chờ đợi thêm thông tin về tình hình kinh tế của Mỹ trong bối cảnh lạm phát vẫn dai dẳng.

Nhận định về xu hướng giá vàng thế giới, chuyên gia Trần Duy Phương cho rằng giá vàng chịu tác động đáng kể từ nhu cầu mua vàng của Trung Quốc, khi ngân hàng trung ương nước này liên tục mua vào thời gian qua. Chưa kể, tình hình địa chính trị tiếp tục căng thẳng cũng tạo động lực để giá vàng đi lên.

“Trung Quốc chỉ mới được tăng cường dự trữ vàng từ cuối năm 2022 đến nay. Quy mô dự trữ vàng của nước này tương đương Nga nhưng mới bằng khoảng 28% quy mô mà Mỹ nắm giữ. Bất chấp giá tăng cao kỷ lục, lượng cầu vàng của người dân Trung Quốc vẫn tăng mạnh bởi tâm lý muốn bảo vệ tài sản trong bối cảnh thị trường chứng khoán, bất động sản suy giảm” – ông Phương phân tích.

Với Việt Nam, chuyên gia này kỳ vọng động thái can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước có thể giúp giá vàng miếng SJC hạ nhiệt và thu hẹp cách biệt với thế giới. Theo ông, cần cẩn trọng trong giao dịch vàng miếng SJC vào thời điểm này.

Dự kiến sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng với giá đặt cọc 88 triệu đồng/lượng.

NGUỒNnld.com.vn
Tags:
CHIA SẺ