Âm vang chương trình “Biển đảo quê hương”

BVR&MT – Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (TAND). Vào tối ngày 11/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Tòa án nhân dân tối cao, Báo Công lý phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Biển đảo quê hương” nhằm tri ân các lực lượng ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.

Khúc tráng ca ngành tòa án và tinh thần hướng về biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Chương trình có sự tham dự của đồng chí: Nguyễn Hòa Bình – Bí thư TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; Trương Minh Tuấn- Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chánh án TANDTC; Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải- Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân cùng nhiều công chức, cán bộ tòa án nhân dân, tòa án quân sự các cấp và đông đảo khán thính giả.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực của chương trình: “Chúng tôi kỳ vọng Chương trình giao lưu nghệ thuật hôm nay sẽ là chiếc cầu nối giữa đất liền với Biển đảo, giữa xã hội với cán bộ, chiến sĩ Hải quân hiện đang vững vàng bảo vệ biển đảo, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời chương trình giao lưu nghệ thuật “Biển đảo quê hương” là thông điệp tình cảm chân thành của toàn thể cán bộ, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động TAND, TAQS các cấp đối với lực lượng Hải quân và đơn vị chấp pháp trên các vùng biển, đảo của đất nước”.

Đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC phát biểu khai mạc chương trình.

Khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa ngành tòa án và biển đảo, đồng chí Lê Hồng Quang cho biết: “Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm chỉ đạo của Đảng, về định hướng phát triển ”Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; khai thác làm giàu từ biển, gắn với bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc… Từ nhiều năm qua, lãnh đạo TANDTC và TAND, TAQS các cấp trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo, bằng việc tổ chức các chuyến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho cán bộ chiến sỹ Hải quân; tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình quân nhân; tặng học bổng cho các học sinh là con em của gia đình quân nhân có nhiều khó khăn…

Các hoạt động tình nghĩa đó đã thiết thực góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó với quân và dân; hỗ trợ, động viên, chia sẻ tình cảm với các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm nắm chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải (bên trái) và Đại úy Ngô Văn Hợi (bên phải) giao lưu cùng khán thính giả tại chương trình “Biển đảo quê hương”.

Khẳng định sức mạnh to lớn của lực lượng Quân đội nhân dân nói chung và lực lượng làm nhiệm vụ canh gác biển đảo nói riêng, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ: “Bảo vệ chủ quyền biển đảo là nghĩa vụ thiêng liêng của Quân đội nhân dân Việt Nam trước yêu cầu của cả dân tộc về sự toàn vẹn giang sơn mà ông cha ta đã dày công gây dựng, mở mang và gìn giữ. Đây là một quá trình chiến đấu bền bỉ, gian nan mà qua đó Quân đội nhân dân ngày một trưởng thành, ngày càng nhận được nhiều hơn sự tin yêu của toàn thể đồng bào”…

Cũng thay mặt những người lính biển, Đại úy Ngô Văn Hợi, Thuyền trưởng tàu 267, Hải Đội 7, Lữ Đoàn 170, Bộ Tư lệnh Vùng 1 – Quân Chủng Hải Quân không giấu được sự xúc động trước tình cảm của mọi người, đặc biệt là sự quan tâm của TANDTC dành cho những người lính biển như anh: “Chúng tôi thật sự cảm động vì nhận được sự quan tâm lớn lao của các tổ chức và đoàn thể; đặc biệt ấn tượng với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức trong hệ thống TAND, mặc dù bận trăm công ngàn việc với hoạt động tố tụng, vẫn dành cho chúng tôi nhiều thời gian quý giá để thăm hỏi, tặng quà và động viên các chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió. Chúng tôi đánh giá rất cao những việc làm này và xin gửi lời cám ơn chân thành, sâu sắc vì những giá trị tinh thần đẹp đẽ mà các đồng chí đã trao tặng”.

Cũng tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao những phần quà là 40 sổ tiết kiệm cho 40 gia đình cán bộ, chiến sỹ Hải quân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những nghĩa cử đầy tính nhân văn và ý nghĩa mà Chương trình muốn chuyển tải, góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ Hải quân “vượt nắng, thắng mưa” để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc.

Lãnh đạo TANCTC trao sổ tiết kiệm cho các gia đình cán bộ, chiến sĩ Hải quân có hoàn cảnh khó khăn.

Tại đêm giao lưu nghệ thuật “Biển đảo quê hương”, 9 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, nổi tiếng về biển đảo, quê hương đất nước được dàn dựng công phu, do các nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi trình bày như: Nghệ sĩ ưu tú Lê Tứ và Hà Như, ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Tân Nhàn, Ngọc Anh, Đoàn văn công Quân chủng Hải quân thể hiện… Xen lẫn các tiết mục này là các phóng sự hoạt động thăm và tặng quà của Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao.

Tâm tư người lính biển.
Biển là nhà.
Hồn thiêng sông núi.

Chương trình giao lưu nghệ thuật Biển đảo quê hương cũng là dịp để mỗi chúng ta cùng nhau dành những lời tri ân tới lực lượng đang ngày đêm bám biển, góp thêm sức mạnh tinh thần để động viên lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển và bà con ngư dân trong cả nước vững tin nơi đầu sóng ngọn gió.

Biển đảo quê hương không chỉ rất đặc biệt về địa lý, mà còn rất thiêng liêng trong tâm hồn dân tộc, trong mỗi trái tim người dân đất Việt. Những ai đã từng đến đây sẽ càng yêu thương, cảm phục những người lính đảo và mong được một lần trở lại. Những ai chưa đến thăm các vùng đảo, sẽ ước mong một lần được đặt chân đến đây, được sống cùng các chiến sĩ nơi biển đảo mênh mông sóng vỗ.

Biển đảo quê hương luôn ở trong trái tim mỗi người Việt Nam. Dù sống ở nơi đâu, dù trong khoảnh khắc nào, thì ai ai trong chúng ta đều  hướng về đảo xa, về những pháo đài bảo vệ chủ quyền vùng biển và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu…

Đặng Tiến