Vẫn khóa chặt phòng dịch, dân Thượng Hải nổi giận

BVR&MT – Thất vọng vì các hạn chế khắc nghiệt, người dân Thượng Hải đã lên mạng xã hội để trút giận, đặt câu hỏi về tính thực tế của việc kiên trì với cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc đối với Covid-19 ở thành phố đông dân nhất đất nước.

Một nhân viên mặc đồ bảo hộ canh gác bên ngoài lối vào có dây phong tỏa, sau khi Covid-19 bùng phát mạnh ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 30/3/2022. Ảnh: REUTERS

Tại nơi sinh sống của 26 triệu người, các video và hình ảnh về các trung tâm kiểm dịch đông đúc đã được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội những ngày qua, khi chính quyền Thượng Hải mở rộng phong tỏa từ phía Đông TP sang các khu vực phía tây. Các bài đăng đi kèm những lời kêu gọi trợ giúp chữa bệnh và mua thực phẩm.

Một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc có cảnh trao đổi giận dữ giữa một nhóm bệnh nhân và nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ tại Trung tâm Triển lãm Thế giới Thượng Hải – tạm thời được chuyển đổi thành một cơ sở kiểm dịch khổng lồ.

“Chúng tôi yêu cầu một lời giải thích!” – người quay video hét lên trong video – “Ở đây nhiều lần bị lây nhiễm chéo, không có nước trong nhà vệ sinh, phân và nước tiểu khắp nơi, tất cả đều hỗn độn!”

Chính quyền Thượng Hải hôm 27/3 đã từ bỏ cách tiếp cận có mục tiêu và thông báo khóa 2 giai đoạn, sau khi tổng số trường hợp mới tại địa phương đạt hơn 13.000 trong 9 ngày.

Mặc dù con số này là nhỏ so với tiêu chuẩn toàn cầu hiện nay, nhưng cách tiếp cận của Trung Quốc vẫn là tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều phải được đưa đến các trung tâm kiểm dịch hoặc bệnh viện tuyến trung ương. Những người tiếp xúc gần và hàng xóm phải cách ly tại nhà.

Việc Thượng Hải phân phối hàng triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên tự quản lý để phát hiện nhanh các trường hợp, mà Trung Quốc mới phê duyệt trong tháng này, cũng đã gây ra một số hoang mang và lo sợ.

Một người Thượng Hải tự xét nghiệm dương tính hôm 25/3, cùng với 10 đồng nghiệp, nói với Reuters hôm 30/3 rằng anh ta vẫn đang chờ được đưa đến cơ sở trung tâm mặc dù đã nhiều lần gọi đến đường dây nóng của địa phương.

Những người khác bày tỏ sự thất vọng về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế và phàn nàn về những khó khăn trong việc mua thực phẩm do dịch vụ giao hàng quá tải. Các nhà chức trách đã cam kết giữ cho các kênh cung cấp thực phẩm luôn mở và đảm bảo người dân được điều trị y tế thiết yếu.

Một người đàn ông họ Cao nói với Reuters rằng cha của anh đã không thể tiếp cận điều trị lọc máu sau khi bệnh viện mà ông thường đến phải đóng cửa do các biện pháp kiểm soát Covid-19. “Là thân nhân của bệnh nhân, chúng tôi hoàn toàn bất lực” – người đàn ông nói với điều kiện giấu tên.

Nhìn chung, cách tiếp cận của Trung Quốc nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong nước và nhiều người cho rằng cách tiếp cận không khoan nhượng này đã thành công trong việc giữ cho số ca nhiễm, tử vong do Covid-19 ở mức cực thấp ở Trung Quốc, trong khi dịch bệnh đã giết chết hơn 6 triệu người trên toàn thế giới, khiến 480 triệu người bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, do phần lớn các trường hợp Covid-19 ở Thượng Hải cho đến nay không có triệu chứng, nên đã có những lời kêu gọi kiểm tra lại tính khả thi của kế hoạch khóa cứng thành phố, do căng thẳng về nguồn lực công.

“Phòng ngừa và kiểm soát theo mục tiêu là điều không thể bàn cãi khi số lượng ca bệnh còn ít” – một người dùng internet nhận xét dưới một bài đăng từ Thượng Hải – “nhưng bây giờ virus đã lây lan quá rộng và quá dễ dàng, liệu có thể giảm từ từ các nguồn lực được sử dụng để theo dõi, truy tìm và giải phóng các nguồn lực đang được sử dụng cho các trường hợp không có triệu chứng không cần điều trị?”