Vẫn còn tình trạng tụ tập, không đeo khẩu trang và bất chấp dịch bệnh thưa Chủ tịch quận Hoàng Mai!

BVR&MT – Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và Thành phố Hà Nội đang thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng như công điện số 18,19 của Chủ tịch UBND Thành phố đã quyết định dừng các hoạt động thể dục ngoài trời, cấm tụ tập đông người tại những nơi công cộng.

Thế nhưng, theo ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Môi trường TV www.baovemoitruong.org.vn trên địa bàn quận Hoàng Mai vẫn còn tình trạng nhiều người dân tập trung tụ tập tại các vỉa hè, đạp xe, đi bộ thể dục, tụ tập trà đá vỉa hè, thậm chí còn không đeo khẩu trang và không giữ gìn khoảng cách an toàn. Không biết tình trạng này Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai có biết hay không?

Thời gian vừa qua, bên cạnh những tích cực, quyết liệt trong việc thực hiện nghiêm túc về phòng chống dịch, thì vẫn còn những nơi mà có tình trạng nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành Phố Hà Nội về giãn cách xã hội.

Tình trạng tụ tập trà đá đông người, không đeo khẩu trang góc hồ Vĩnh Hoàng – Phường Vĩnh Hưng.

Công điện số 19 là lần thứ 3 liên tiếp của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ban hành về giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, trong đó nêu rõ, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết. Thế nhưng, dưới ống kính ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn vào chiều 27/8/2021, một số người dân vẫn ra ngoài tụ tập để nói chuyện, tập thể dục quanh hồ Vĩnh Hoàng, quán trà đá ngay trên vỉa hè vẫn hoạt động, cửa hàng không thuộc nhóm nhu yếu phẩm thiết yếu vẫn mở cửa bán hàng bất chấp Chỉ thị về giãn cách xã hội ngay tại địa phận phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Tập trung đông người, không đeo khẩu trang dưới chân chung cư CTI-1A Vĩnh Hoàng.
Tụ tập ngoài trời không đảm bảo giãn cách, không đeo khẩu trang.

Nhiều cửa hàng không thuộc nhu yếu phẩm thiết yếu vẫn mở cửa bán hàng trên khu phố Vĩnh Hưng.

Tại địa bàn phường Hoàng Văn Thụ cũng xảy ra tình trạng tương tự trên, nhiều người ra đường thể dục, không đeo khẩu trang. Tình trạng người dân chưa nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội cũng như các quy định trong hoạt động phòng chống dịch tại Hà Nội đang trở thành một mối lo ngại về việc dịch bệnh lây lan có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Các hình ảnh Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận về sự vô tư, chủ quan của người dân trong hoạt động phòng chống dịch bệnh và thực hiện. Chỉ thị 16.

Thời gian qua, trên địa bạn Thành phố Hà Nội nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng đang là ổ dịch rất phức tạp. Theo số liệu thông báo của Bộ y tế, chỉ riêng ngày 27/8/2021 trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 77 ca mắc mới và số ca trong cộng đồng cao dẫn đến việc rất khó truy vết.

Quận Hoàng Mai chắc chắn đã có những chỉ đạo quyết liệt xuống các phường để tuyên truyền, và thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Vậy tại sao những tình trạng này vẫn diễn ra? Là do UBND quận Hoàng Mai chưa thực hiện quyết liệt hay do UBND phường Hoàng Văn Thụ và UBND phường Vĩnh Hưng chưa thực sự nghiêm túc thực hiện? Liệu các ông Chủ tịch của UBND các phường này và ông Chủ tịch quận Hoàng Mai có nắm được tình trạng này và những hệ lụy nguy cơ có thể xảy ra hay không? Và nếu không may quận Hoàng Mai nói chung và các phường Vĩnh Hưng, phường Hoàng Văn Thụ nói riêng bị mất kiểm soát về dịch bệnh, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm về điều này?

Xin gửi câu hỏi và các phản ánh này đến các đồng chí lãnh đạo của UBND phường Vĩnh Hưng, UBND phường Hoàng Văn Thụ và UBND quận Hoàng Mai để có thể kịp thời chấn chỉnh, giúp hoạt động phòng chống dịch tại Hà Nội có được những hiệu quả tốt hơn.

Bảo vệ Môi trường TV sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này trong các bài tiếp theo!

Khánh Hà – Ngọc Anh