Văn Chương (Nho Quan – Ninh Bình): Gà giống cấp cho chương trình giảm nghèo đột nhiên chết hàng loạt

BVR&MT – Cách đây 01 tháng, Hội nông dân xã Văn Chương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) mở lớp tập huấn cho 35 hộ nông dân về chương trình nuôi gà nhằm mục đích hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế cho người dân thoát nghèo. Sau khi nuôi được một thời gian, gà giống cấp cho 35 hộ dân tại xã Văn Chương bỗng chết một cách đột ngột chưa rõ nguyên nhân. Đơn vị cung cấp giống đang hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại.

Tại UBND xã Văn Chương, Nho Quan, Ninh Bình – Nhiều người dân phản ánh về việc hỗ trợ gà phát triển sinh kế.

Theo phản ánh của người dân xã Văn Chương huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình, thời gian vừa qua, người dân được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình nhận được nhiều hỗ trợ để người dân gia tăng sinh kế nâng cao đời sống thoát nghèo.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, cách đây 1 tháng tại UBND xã, hội nông dân xã đã mở lớp tập huấn cho 35 hộ gia đình về chương trình nuôi gà để gia tăng sinh kế thoát nghèo. Mỗi gia đình tham gia lớp tập huấn được hỗ trợ 20 con gà giống, ai có nhu cầu mua thêm Hội nông dân xã sẽ đứng ra hỗ trợ mua con giống cho người dân.

Người dân xã Văn Chương mong muốn được có câu trả lời về hiện tượng gà chết.

Ngoài ra, người dân có mong muốn gia tăng sản xuất sinh kế thì mua thêm gà thì Hội nông dân xã Văn Chương đứng ra giới thiệu con giống. Hỗ trợ mỗi hộ gia đình thêm một bao cám thức ăn cho gà là 25 kg, những hộ dân được hỗ trợ 22 kg, người dân phải mua thêm 3 kg cám nếu lấy cả một bao cám 25 kg.

Gà giống của người dân xã Văn Chương – Nho Quan có dấu hiệu chết số lượng lớn.

Niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi buồn đã đến, sau khi được đưa về nuôi một thời gian, nhiều con gà lăn ra chết.

Phản ánh với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, Bà N.T.Q cho biết: “Mỗi gia đình tham gia tập huấn được 20 con gà là theo tiêu chuẩn, giới thiệu là gà lai chọi, khỏe mạnh lắm, thêm một bao cám, cám thì không có chất lượng đâu, có đâu 22 kg, người dân bỏ thêm 36 nghìn đồng nữa để mua cả bao cám 25 kg”.

“Nhà tôi tin tưởng Hội nông dân giới thiệu nên đã mua thêm 60 con gà giống, với giá tiền mỗi con gà là 10 nghìn đồng tổng là 600 nghìn đồng. Đến giờ gia đình tôi đã chết hơn 20 chục con gà, những con gà còn lại có hiện tượng teo chân, không lớn được. 35 người tham gia lớp học, được tập huấn tử tế mà giờ lại như thế này”, Bà N.T.Q chia sẻ.

Đó cũng là ý kiến phản ánh của nhiều người dân khác cùng hoàn cảnh tương tự của các hộ gia đình bà N.T.Q  khi mua gà giới thiệu của Hội nông dân xã Văn Chương.

Người dân đang xôn xao bàn tán việc hàng loạt con gà giống thuộc chương trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà tại xã Văn Chương theo chương trình nào, giống gà có đảm bảo?

PV