Vai trò của Công nghệ trong xu hướng phát triển mới của ngành nước

BVR&MT – Đây là chủ đề chính của cuộc Hội thảo diễn ra ngày 12/7 được Đại sứ quán Israel phối hợp cùng Bộ KH-CN tổ chức với sự tham dự của các doanh nghiệp hàng đầu của Israel về nước và các giải pháp cung cấp nước sạch, nước cho chế biến thực phẩm, thủy lợi và hệ thống tưới tiêu nông nghiệp.

Toàn cảnh cuộc Hội thảo.

Tham gia hội thảo là các chuyên gia đầu ngành đến từ Israel, Ông Yaniv Tessel – Tham tán thương mại Israel tại Việt Nam, Bà Liza Holodovsky – Trưởng ban nước, Chương trình Nước và Năng lượng quốc gia – NewTech Irsael, các công ty cung cấp giải pháp ngành nước thông minh. Tham dự phía Việt Nam có Ông Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Phát triển và Đổi mới Công nghệ, Bộ KH-CN, PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến – Phó Chủ tịch Hiệp hội nước, đại diện các chuyên gia, công ty ngành nước.

Theo Ông Phạm Thế Dũng , Hội thảo nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel, bên cạnh đó nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học – công nghệ giữa hai nhà nước. Đây là dịp thúc đẩy, xúc tiến chuyển giao công nghệ giữa các công ty ngành nước Israel với Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện Việt Nam PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến trình bày về cơ hội và thách thức của ngành cấp thoát nước ở Việt Nam.

Hiện nay, tình trạng ngập úng ở đô thị diễn ra ngày càng nghiêm trọng; tỷ lệ nước thải được xử lý tập trung còn thấp. Hiện nay, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cùng với những diễn biến khó lường từ biến đổi khí hậu như nước sông dâng cao, lũ ống, xâm thực mặn… đòi hỏi ngành nước phải nhanh chóng đổi mới công nghệ, thiết bị và phương án xử lý hiệu quả.

Thông qua hội thảo lần này là dịp để Israel chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi về ngành nước. Nắm bắt được tầm quan trọng của nước đối với mỗi quốc gia như là máu của mỗi con người. Mặc dù là quốc gia khan hiếm tài nguyên nước như Israel nhưng họ đã có những phương pháp quản lý tổng hợp nguồn nước hợp lý, tiết kiệm nước, có nhiều công ty đứng đầu thế giới về công nghệ khoa học ngành nước.

Văn Trì.