Vải lai trứng Phù Cừ được mùa, được giá, mang lại nguồn thu lớn

BVR&MT – Với giá bán tại vườn từ 50-70 nghìn đồng/kg quả tươi, vụ năm nay cây vải lai trứng đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nhà vườn ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Vải lai chín sớm của huyện Phù Cừ được thương lái các tỉnh, thành phố trong nước đến tận nơi thu mua. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Năm 2018, xã Phan Sào Nam thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến nhằm bảo tồn và phát triển giống vải quý này.

Theo ông Mai Văn Quyết, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến và nhiều hộ dân trồng vải ở xã Phan Sào Nam, dù năm nay sản lượng vải lai trứng có thấp hơn nhưng vẫn được mùa.

Vải u trứng khi thu hoạch để ngoài tự nhiên từ 3-4 ngày vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị. Do chất lượng tốt nên toàn bộ diện tích được khách hàng đặt mua tại vườn ngay từ đầu vụ. Một cây vải xòe tán chiếm diện tích 50m2, cho năng suất từ 3 tạ đến 4 tạ quả mỗi vụ, trị giá 20 triệu đồng. Theo đó, mỗi ha canh tác đạt trên 500 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ cho biết, huyện đang mở rộng thêm 750ha vải lai chín sớm; trong đó 250ha vải lai trứng; đưa tổng diện tích vải lai chín sớm của huyện lên gần 2.000ha.

Tuy là cây trồng khó tính, ra quả cách năm nhưng do áp dụng kỹ thuật tốt, thâm canh theo quy trình VietGAP, nên hàng năm vải lai trứng vẫn cho ra quả đều đặn, năng suất ổn định và giá cao.

Huyện Phù Cừ cũng tập trung xây dựng quy hoạch thủy lợi để phục vụ sản xuất; căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xây dựng quy trình sản xuất thâm canh cây vải phù hợp, bảo đảm việc chuyển đổi mang lại hiệu quả cao.

Mặt khác chú trọng tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa để cây vải chiếm lĩnh thị trường, phát triển bền vững.