Ưu tiên vắc xin cho Bắc Giang, Bắc Ninh

BVR&MT – Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh ưu tiên vắc xin cho Bắc Giang, Bắc Ninh; Bình Phước kiểm điểm trước dân 5 đối tượng tham gia tổ chức khủng bố; Biến thể B.1.617 của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại ít nhất 53 quốc gia và vùng lãnh thổ… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 26/5.

Ưu tiên vắc xin cho Bắc Giang, Bắc Ninh

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch và xuất khẩu nông sản.

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch COVID-19 khi dịch bệnh đang và có nguy cơ lây lan mạnh tại các khu công nghiệp của hai địa phương này vào ngày 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang lúc này là ngăn chặn, đẩy lùi được dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo đảm sản xuất, kinh doanh không bị đứt gãy.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các ngành, phối hợp với địa phương tăng cường khả năng xét nghiệm, huy động tối đa nguồn lực để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người dân, nhất là tại các khu đã khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì để phòng, chống dịch; thực hiện quyết liệt “5K + vắc xin”; kiểm soát chặt xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngoài ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong cả nước thì ưu tiên vắc xin cho hai tỉnh này để tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp; huy động các nguồn lực, kể cả của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tham gia đóng góp tài chính để mua vắc xin ngừa COVID-19; tăng cường thông tin, tuyên truyền, phản ánh trung thực, khách quan, toàn diện nhằm giải thích, hướng dẫn cho nhân dân phòng, chống dịch; truyền cảm hứng, củng cố niềm tin, kêu gọi nhân dân vào cuộc mạnh mẽ, phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả.

Theo báo cáo của các địa phương, các bộ, ngành liên quan, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 Bắc Giang và Bắc Ninh trở thành các tâm điểm của dịch bệnh. Đến nay, tại Bắc Giang đã có hơn 1.400 trường hợp mắc COVID-19, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp, có nguy cơ lan ra dân cư. Trong khi tại tỉnh Bắc Ninh có gần 600 ca mắc COVID-19, chủ yếu ở khu dân cư, có nguy cơ lây lan vào các khu công nghiệp.

Bình Phước: Kiểm điểm trước dân 5 đối tượng tham gia tổ chức khủng bố

Ngày 26/5, Công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, cho biết đơn vị này vừa tổ chức cho 5 đối tượng tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” kiểm điểm trước nhân dân, tại xã Đắk Ơ. Đây là tổ chức khủng bố có các hoạt động phá hoại, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Việt Nam do đối tượng Đào Minh Quân, quốc tịch Mỹ cầm đầu.

Theo Công an huyện Bù Gia Mập, vào giữa năm 2019, một số đối tượng đã lôi kéo và đăng ký tham gia thành viên “Liên đoàn hậu duệ đệ tam VNCH” thuộc tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhằm trưng cầu ý dân bầu Đào Minh Quân làm tổng thống. Ngày 11/3/2021, các đối tượng cầm đầu đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử với mức án từ 5-13 năm tù giam.

Ngoài ra, qua điều tra, Công an xác định có 5 đối tượng đều ở xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tham gia trưng cầu ý dân bầu Đào Minh Quân làm tổng thống do bị lôi kéo gồm: Điểu Thị Điệp (sinh năm 1980) thường trú tại thôn Bù Khơn; Hà Văn Tỉnh (sinh năm 1947) thường trú tại thôn Đắk U; Vũ Thị Tuyết (sinh năm 1955) thường trú tại thôn Bù Xia; Điểu Mét (sinh năm 1985) thường trú tại đội 2, thôn 6; Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1978) thường trú tại thôn 9.

Các đối tượng khai nhận do nhận thức kém, chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm từ việc làm của mình, hám lợi nên bị các đối tượng cầm đầu lợi dụng mà không hay biết.

Tại buổi kiểm điểm, nhiều người dân, đại diện các ban, ngành đã lên án, phê phán việc làm sai trái của các đối tượng, đồng thời đóng góp ý kiến để 5 đối tượng khắc phục, sửa chữa, trở thành công dân tốt. Cơ quan chức năng đã phân tích, làm rõ thêm những âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam hiện nay của các thế lực thù địch; mong muốn người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật. 5 đối tượng trên đã nhận ra hành vi sai trái, cam kết không tái phạm…

WHO ghi nhận biến thể B.1.617 của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại ít nhất 53 quốc gia và vùng lãnh thổ

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/5/2021.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 26/5 công bố báo cáo cho biết biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ (biến thể B.1.617) đã được chính thức ghi nhận xuất hiện tại 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần của WHO, ngoài các quốc gia và vùng lãnh thổ trên, cơ quan này còn tiếp nhận nguồn tin chưa chính thức cho biết đã phát hiện biến thể B.1.617 tại 7 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Như vậy, biến thể này đã xuất hiện tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Báo cáo nhấn mạnh biến thể B.1.617 đã gia tăng tốc độ lây lan, trong khi các chuyên gia y tế đang xác định mức độ nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm biến thể này.

Ngoài biến thể trên, báo cáo cũng cung cấp thông tin về 3 biến thể đáng lo ngại khác của virus SARS-CoV-2, gồm các biến thể được ghi nhận đầu tiên ở Anh (B.1.1.7), ở Nam Phi (B.1.351) và ở Brazil (P.1).

Cũng theo báo cáo trên, trong tuần qua, số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng trên toàn cầu, ở mức lần lượt là 4,1 triệu ca và 84.000 ca. Con số này tăng tương ứng 14% và 2% so với tuần trước đó. Khu vực châu Âu ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong giảm mạnh nhất, kế đến là khu vực Đông Nam Á.