Ứng phó với các kịch bản về nguồn nước cho vùng nguy cơ hạn

BVR&MT – Tỉnh Hậu Giang có kế hoạch phòng, chống hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Nạo vét kênh mương nội đồng để chủ động ngăn mặn, trữ ngọt tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh tư liệu: Duy Khương/TTXVN

Theo đó, tỉnh thực hiện có hiệu quả các giải pháp ứng phó với các kịch bản khác nhau về khí tượng, thủy văn, nguồn nước do ảnh hưởng của El Nino, bao gồm trường hợp El Nino có mức độ ảnh hưởng mạnh, kéo dài như đã xuất hiện trong các năm 2014 – 2016.

Mục tiêu tỉnh đề ra là đảm bảo đủ nước sản xuất cho vùng nguy cơ hạn, ảnh hưởng mặn. Đối với vùng nguy cơ xâm nhập mặn, ảnh hưởng hạn thì đảm bảo trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Cùng với đó, đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân chủ yếu tại huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh vì có khả năng bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt do tình trạng hạn và xâm nhập mặn.

Theo ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân dùng mọi biện pháp, dụng cụ tích trữ nước ngọt, đảm bảo đủ nước sinh hoạt trong mùa hạn, mặn năm 2024.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, cấp huyện tập trung toàn bộ các nguồn lực, chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền vận động người dân ra sức phòng, chống hạn và xâm nhập mặn có hiệu quả. Các đơn vị và cán bộ chuyên môn triển khai công tác khảo sát, quan trắc các vùng bị hạn, mặn thường xuyên cập nhật số liệu hạn, mặn báo cáo kịp thời cho lãnh đạo chỉ đạo tốt công tác phòng chống hạn, mặn.

Đồng thời, các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, rà soát và có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp ngay tất cả các hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân. Các địa phương rà soát, kiểm tra hệ thống đê bao, cống bọng, các trạm bơm điện, dầu… có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa nhằm trữ nước ngọt trên đồng, ngăn nước mặn xâm nhập lên đồng, bảo vệ tốt cho lúa Đông Xuân 2023 – 2024 và Hè Thu 2024.

Cũng như chuẩn bị xây dựng đập thời vụ, cải tiến, đập kiên cố, phù hợp với điều kiện của địa phương như giao thông thủy, môi trường, sản xuất, sinh hoạt, đối với các kênh, rạch chưa có cống khi độ mặn ngoài sông, kênh chính đạt mức 1,5%, riêng đối với khu vực trồng sầu riêng, chôm chôm độ mặn cảnh báo là 0,5% thì xây dựng đập thời vụ, cải tiến, đập kiên cố, để ngăn tất cả các dòng kênh vào đồng ở các khu vực bị nhiễm mặn, không cho nước mặn lên đồng.

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, nhà khoa học so sánh về tác động của El Nino năm 2023 – 2024 có thể gây ra các thiệt hại tương đương hoặc cao hơn đợt hạn, xâm nhập mặn kỷ lục vào năm 2015, 2016 và 2019, 2020 vào địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Cụ thể, tình trạng xâm nhập mặn tại tỉnh Hậu Giang có thể xảy ra từ các hướng khác nhau. Từ biển Đông, mặn có thể vượt qua sông Hậu và các kênh nhánh như kênh Cái Côn, Mái Dầm và từ Đại Hải tỉnh Sóc Trăng qua các trục kênh cấp 2 uy hiếp huyện Châu Thành, thành phố Ngã Bảy và một phần huyện Phụng Hiệp.

Ngoài ra, các trục kênh chính qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Bạc Liêu cũng có thể là nơi mặn xâm nhập vào tỉnh Hậu Giang. Mặn từ các trục kênh này có thể ảnh hưởng đến thị xã Long Mỹ và một phần huyện Phụng Hiệp. Từ biển Tây, mặn có thể theo sông Cái lớn và sông Nước Trong để ảnh hưởng đến huyện Long Mỹ, một phần huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh.

Tỉnh Hậu Giang dự báo tổng diện tích nguy cơ hạn, ảnh hưởng mặn ước tính là khoảng 90.000 ha đến 110.000 ha, bao gồm vụ lúa Đông Xuân 2023 – 2024, Hè Thu 2024 và diện tích cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản ở huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A, một phần huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.

Tổng diện tích vùng nguy cơ xâm nhập mặn, ảnh hưởng hạn của tỉnh ước tính là khoảng 50.000 ha đến 60.000 ha, bao gồm vụ lúa Đông Xuân 2023 – 2024, Hè Thu 2024 và diện tích cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản ở huyện Long Mỹ, huyện Vị Thủy, một phần huyện Phụng Hiệp, thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh.