Ứng dụng tưới ‘3 trong 1’ trên cây sầu riêng cho hiệu quả cao

BVR&MT – Từ khi lắp đặt được hệ thống tưới “3 trong 1,” chỉ cần ấn nút và điều chỉnh van khóa là nước, phân bón, thuốc sẽ được tưới đều khắp trên cây, khoảng 30 phút là hoàn tất công việc.

Ông Đỗ Lương Ý hướng dẫn người dân xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai sử dụng hệ thống tưới 3 trong 1.

Nhiều hộ nông dân trồng cây sầu riêng trên địa bàn xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng hệ thống tưới “3 trong 1” cho vườn sầu riêng, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Hệ thống này bao gồm tưới nước, phun thuốc và bón phân với chi phí lắp dao động từ 80-100 triệu đồng/ha.

Ông Đỗ Lương Ý, nông dân trồng sầu riêng tại xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ có 3ha trồng sầu riêng đã áp dụng hệ thống nước tưới tiết kiệm gắn thêm phun thuốc, phân bón tự động trên cao.

Ban đầu, chỉ vài hộ mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới đa năng 3 trong 1 trên cây sầu riêng. Nhưng đến nay cho thấy hiệu quả rõ rệt nên trên địa bàn xã đã có gần 30 hộ đầu tư hệ thống tưới này.

Bà Trần Thị Ngọc Tuyết xã Nhân Nghĩa cho biết, trước đây, gia đình tốn nhiều chi phí, thời gian cho việc tưới nước, phun thuốc trừ sâu và bón phân. Từ khi lắp đặt được hệ thống tưới “3 trong 1,” chỉ cần ấn nút và điều chỉnh van khóa là nước, phân bón, thuốc sẽ được tưới đều khắp trên cây. Khoảng 30 phút là hoàn tất công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí, sức lao động.

Phun thuốc bảo vệ thực vật trước đây phải làm thủ công, phun xịt từng cây và cũng chỉ được ở tầm thấp chứ không bao quát trên ngọn mà người thực hiện còn chịu ảnh hưởng từ thuốc.

Còn với hệ thống tưới này, người điều khiển có thể đứng từ xa điều hành hệ thống, toàn bộ cây trong vườn vẫn được phun xịt đầy đủ thuốc từ ngọn xuống gốc mà không ảnh hưởng sức khỏe, bà Tuyết chia sẻ.

Theo bà Phạm Thị Tuyết, cán bộ nông nghiệp xã Nhân Nghĩa, hệ thống tưới này có thể lắp đặt cho nhiều loại cây ăn quả khác nhau chứ không chỉ có sầu riêng. Hiện nông dân xã Nhân Nghĩa mới lắp đặt trên diện tích trồng sầu riêng.

Thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng để đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.