Ứng dụng thành công kỹ thuật trong điều trị bệnh tại BVĐK huyện Mộc Châu

BVR&MT – Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, thì việc tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tiên tiến mới từ các Bệnh viện tuyến Trung ương được lãnh đạo BVĐK huyện Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) quan tâm đẩy mạnh. Một trong những thành công việc ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh mà nổi bật đó là lĩnh vực điều trị các bệnh xương khớp.

Với đặc thù của huyện miền núi cao, kinh tế -xã hội còn nhiều khó khăn, người dân nơi đây đa số là đồng bào thiểu số. Điều kiện về tự nhiên và khí hậu tác động nhiều đến vấn đề sức khỏe của người dân, đặc biệt là các bệnh về xương khớp mãn tính chiếm hơn 30% mô hình bệnh thường gặp.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đến thăm và làm việc tại BVĐK Mộc Châu.

Song song với việc cử các kíp gồm Bác sĩ, Kỹ thuật viên, Điều dưỡng đi đào tạo/tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới các chuyên ngành theo Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh… của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện 103, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…là việc tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại để đáp ứng yêu cầu triển khai kỹ thuật. Đến nay, nhiều kỹ thuật mới đã thành công, điển hình là các kỹ thuật Vật lý trị liệu –phục hồi chức năng như kéo dãn cột sống và các kỹ thuật hỗ trợ khác; trong ngoại khoa là Phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh Metazon, nội soi tái tạo dây chằng khớp gối, PT thay khớp háng toàn phần và mới đây đã ứng dụng thành công kỹ thuật tiêm huyết tương dầu tiểu cầu nội khớp gối tái tạo chức năng khớp gối do Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô chuyển giao.

Theo báo cáo thống kê từ cuối năm 2016 đến nay đã phẫu thuật thành công được 28 ca nội soi tái tạo dây chằng khớp gối và 38 ca thay khớp háng toàn phần, 05 ca cột sống đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều người bệnh, đồng thời khẳng định khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật y học của đơn vị trong tương lai.

Ca phẫu thuật thay khớp háng tại BVĐK Mộc Châu.

Với quy mô 150 giường kế hoạch, thực kê 400 giường và đội ngũ cán bộ gồm: 42 Bác sĩ thì 100% đã qua đào tạo chuyên khoa định hướng, trong đó có hơn 30% có trình độ sau đại học các chuyên ngành. Bệnh viện luôn hoạt động trong tình trạng quá tải, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt từ 165%- 199%, số lượt khám bệnh trung bình từ 300-450 bệnh nhân/ngày, số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 300-350 bệnh nhân, có những thời điểm lên tới trên 400 bệnh nhân. Có thể nói, việc triển khai ứng dụng hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, đã tạo điều kiện cho người dân nơi đây được tiếp cận thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại trong khám và điều trị mà không phải chuyển lên tuyến trên, giúp người bệnh giảm bớt những gánh nặng về tài chính, sớm phục hồi sức khỏe để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đẩy mạnh cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện, trong đó tăng cường ứng dụng triển khai kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị thành công đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, tạo niềm tin của người dân đối với bệnh viện trong chăm sóc sức khỏe là góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế -xã hội trên quê hương Mộc Châu anh hùng.

Văn Binh