Ứng dụng công nghệ xử lý chất thải rắn góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường

BVR&MT – Ngày 20/12/2023 – tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo Ứng dụng Công nghệ xử lý chất thải rắn góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Lê Công Lương – Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, ThS Trần Xuân Việt – Phó Trưởng ban KHCN&MT, ThS. Đặng Huy Đông – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển.

Báo cáo tại hội thảo, TS Lê Công Lương – Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết:” Theo số liệu thống kê của Bộ TNMT, hiện nay, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên cả nước là khoảng 60.000 tấn/ ngày. Trong đó, khu vực đô thị 3 chiếm 60%; chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày có từ 7.000 – 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày, nhưng tỷ lệ thu gom và tỷ lệ xử lý loại chất thải này vẫn chưa đạt 100%. Theo dự báo, đến năm 2025, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt tăng từ 10-16%/ năm. Có trên 70% lượng chất thải được xử lý bằng phương thức chôn lấp và chỉ có 15% trong đó được chôn lấp hợp vệ sinh.

Vấn đề xử lý nước rỉ rác là một việc rất phức tạp và tốn kém. Đặc biệt là công nghệ chôn lấp hiện tại vẫn chưa thu gom được khí metan – một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng khí nhà kính. Trước những khó khăn, thách thức này cần tăng cường các giải pháp như phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, ứng dụng công nghệ trong tái chất thải rắn sinh hoạt, giảm dần việc chôn lấp trực tiếp chất thải…” TS Lê Công Lương nhận định.

Tham luận về vấn đề công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt ông Đặng Huy Đông – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển cho rằng: “Tình trạng xử lý rác thải không đạt hiệu quả như hiện nay mặc dù nhà nước đã chi rất nhiều tiền cho dịch vụ xử lý rác thải là từ bất cập, sai phạm trong việc lựa chọn nhà đầu tư và công nghệ để xây dựng nhà máy cung cấp dịch vụ xử lý rác thải, chủ yếu là chỉ định thầu…. Hậu quả dẫn đến việc công nghệ được lựa chọn không đạt chất lượng như cam kết dẫn đến việc không đạt đủ công suất xử lý. Cùng với đó là tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao khiến tình trạng quá tải này luôn là vấn đề nóng và nan giải”.

Tại phần thảo luận, các đại biểu cũng đưa ra một số giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn xử lý chất thải rắn sinh hoạt như khuyến khích tái chế và tái sử dụng bằng việc xây dựng các chương trình khuyến khích người dân phân loại rác thải. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất và tiếp thị sản phẩm tái chế…

Bên cạnh đó, phát triển công nghiệp chế biến chất thải, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt, khuyến khích đầu tư và phát triển các nhà máy chế biến chất thải để tách và tái chế các thành phần của chất thải sinh hoạt. Điều này sẽ tạo ra nguồn cung mới cho các nguyên liệu tái chế và giúp giảm tải lên môi trường.

Xây dựng hệ thống quản lý chất thải hiệu quả, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ xử lý chất thải để tối ưu hóa quá trình xử lý và tái chế. Sử dụng các công nghệ tiên tiến như xử lý sinh học, xử lý nhiệt, hay công nghệ biến chất thải thành năng lượng để tạo ra sản phẩm tái chế và năng lượng sạch.

Tại hội thảo, phần tham luận về công nghệ khí hóa chế biến chất thải rắn của ông Nguyễn Thành Nam – Công ty DO Green cũng được các đại biểu cũng đánh giá cao với các tiêu chí về công nghệ và khả năng dự thầu của công ty.

Đình Trà

CHIA SẺ