UBND tỉnh Sơn La, UBND huyện Bắc Yên đang “im lặng” trước những sai phạm mà báo chí nêu!

BVR&MT – Gần đây, tại xã Tà Xùa, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La để xảy ra nhiều sai phạm về công tác quản lý đất đai, tình trạng xâm lấn đất rừng, chặt phá rừng bừa bãi, hoạt động xây dựng nhà, Homestay, cơ sở lưu trú trên đất nông lâm nghiệp diễn ra phổ biến. Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã thông tin bài viết: Huyện Bắc Yên: “Bát nháo” xây dựng Homestay trái phép trên đất lâm nông nghiệp . Mặc dù, Ban biên tập Bảo vệ Rừng và Môi trường đã gửi văn bản đến UBND huyện Bắc Yên và UBND tỉnh Sơn La nhưng tỉnh này lại chọn cách “im lặng” không hồi âm những thông tin mà cơ quan báo chí đã thông tin.

Bài liên quan:

Huyện Bắc Yên: “Bát nháo” xây dựng Homestay trái phép trên đất lâm nông nghiệp

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch có đang bị “tắc nghẽn” bởi loạt sai phạm về xây dựng trên đất nông lâm nghiệp?

Lời tòa soạn: Hàng loạt công trình đã và đang xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp, xâm lấn đất rừng tại xã Tà Xùa, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Nhưng, đến nay việc thi công trái phép vẫn ngang nhiên thực hiện giữa thanh thiên bạch nhật khiến người dân vô cùng bức xúc. Tình trạng kéo dài dẫn đến sai phạm chồng sai phạm và có thể gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu cho sự phát triển và môi trường đầu tư tại địa phương.

Ghi nhận thực tế tại những công trình sai phạm xây dựng trên đất nông lâm nghiệp và sự im lặng trước những thông tin mà cơ quan báo chí đã nêu, chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm. Ban Biên tập đăng tải bài viết: UBND tỉnh Sơn La, UBND huyện Bắc Yên đang “im lặng” trước những sai phạm mà báo chí nêu nhằm gửi những kiến nghị đến các Cơ quan chức năng, cơ quan Quản lý Nhà nước tại địa phương và bạn đọc dưới góc nhìn chân thực, khách quan, đa chiều về một “vấn nạn” đang tồn tại, diễn ra suốt thời gian dài tại nơi đây mà chưa được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tại địa phương xử lý nghiêm gây ảnh hưởng xấu đến đời sống dân sinh và công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên đất đai, môi trường, trật tự xây dựng, xây dựng nông thôn mới!

“Điểm mặt” các sai phạm về đất đai, xây dựng

Nhiều Homestay, cơ sở lưu trú xây dựng trái phép xâm lấn đất rừng ngày càng gia tăng.

Như Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết: Huyện Bắc Yên: “Bát nháo” xây dựng Homestay trái phép trên đất lâm nông nghiệp thông tin tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xuất hiện hàng loạt công trình đã và đang xây dựng trái phép đất lâm nông nghiệp và xâm lấn đất rừng. Nhưng, đến nay việc thi công trái phép vẫn ngang nhiên thực hiện giữa thanh thiên bạch nhật khiến người dân vô cùng bức xúc. Tình trạng kéo dài dẫn đến sai phạm chồng sai phạm, gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu cho sự phát triển và môi trường đầu tư tại địa phương.

Ghi nhận thực tế của phóng viên www.baovemoitruong.org.vn hiện nay nhiều nơi tại xã Tà Xùa, đất chưa được chuyển mục đích sử dụng, nhưng nhiều hộ dân vẫn tự phát mua bán, chuyển nhượng, xây dựng trái phép, san ủi, xâm lấn đất lâm nông nghiệp, chặt phá cây rừng nhằm mục đích biến đất rừng thành đất thổ cư.

Xây dựng tràn lan tại Tà Xùa suốt thời gian dài đã tạo dư luận bức xúc trong nhân dân.

Việc liên tiếp các công trình xây dựng trái phép quy mô lớn trên đất nông nghiệp, xâm lấn vào cả đất rừng diễn ra công khai và tràn lan tại Tà Xùa suốt thời gian dài đã tạo dư luận bức xúc trong nhân dân.

Theo quan sát thực tế, vị trí xây dựng nhiều Homestay này khá giống nhau, trên các sườn đồi dốc, xây dựng kiên cố, nhiều kiểu cách thiết kế như: Xây bằng gạch, khung sắt, mái lợp ngói, tôn; cùng các dịch vụ giải trí, tham quan, chụp ảnh, ăn uống… Trong đó phải kể đến vị trí đất xây dựng Homestay Tà Xùa Hills tọa lạc trên quả đồi với view nhìn bốn hướng, là một trong những vị trí “đắc địa” nhất tại xã Tà Xùa được xác định là của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh và không biết bằng cách nào đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…?

Đáng chú ý, Homestay Tà Xùa Hills là một trong những vị trí “đắc địa” nhất tại xã Tà Xùa được xác định là của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện tại, ông Thịnh đang là Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Huyện uỷ Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Không biết bằng cách nào đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…?

Hiện tại Homestay Tà Xùa Hills toàn bộ khu vực đang được sửa chữa lại. Hàng chục công nhân đang xây dựng lại nhiều hạng mục tại Homestay Tà Xùa Hills, do đó tạm thời đóng cửa không đón tiếp khách du lịch.

Được biết, ông Nguyễn Đức Thịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện tại, ông Thịnh đang là Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Huyện uỷ Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Câu hỏi dư luận đang quan tâm là vì sao Homestay Tà Xùa Hills của gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện với diện tích hàng ngàn m2, và xây dựng công trình trái phép, khiến dư luận hết sức bất bình, bởi ông là lãnh đạo, lẽ ra phải gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, thì nay lại làm ngược lại? Phải chăng đang là cán bộ của huyện nên được “nương tay” không phải chịu trách nhiệm gì?

Để tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng và giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, không cho lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 về những điều đảng viên không được làm.

Trong đó, Điều 11: Vi phạm đạo đức công vụ, bao che, báo cáo sai sự thật khi thực hiện nhiệm vụ; thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân do mình trực tiếp quản lý xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các vi phạm khác. Không báo cáo, không xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Can thiệp, tác động hoặc để vợ (chồng), con, bố, mẹ, anh, chị, em ruột mình, bên vợ (chồng) và người khác lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình để trục lợi. Lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nhiều công trình được xây dựng xâm lấn vào đất rừng.

Tình trạng chặt phá rừng cũng xảy ra tại một số nơi thuộc xã Tà Xùa như bản Chung Trinh, đất quy hoạch rừng phòng hộ. Những diện tích rừng sản xuất, rừng phòng hộ ở Tà Xùa đang dần bị thu hẹp. Từ cuối năm 2021 đến nay, huyện Bắc Yên đã xử phạt 4 vụ, đang điều tra xác minh 9 vụ phá rừng trái pháp luật.

Một du khách cho biết: Trước đây nhìn Tà Xùa rất hoang sơ, nhiều cây rừng. Những năm gần đây Tà Xùa đang ồ ạt xây dựng các Homestay, cơ sở lưu trú nhiều, và tình trạng chặt phá rừng gia tăng phần nào cũng ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân địa phương không còn giữ được nét hoang sơ nơi đây.

Pu Nhi Farm cũng được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp…

Còn tại xã Phiêng Ban một Homestay nổi tiếng có tên Pu Nhi Farm thuộc bản Pu Nhi do Công ty Cổ Phần Pu Nhi làm chủ đầu tư được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp. Theo người dân, trước đây, ngọn đồi là bãi chăn thả gia súc của người dân địa phương. Nhưng hiện người ta đã xây dựng khu du lịch.

“Im lặng” có trốn tránh được trách nhiệm?

Liên quan đến những thông tin trên, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã trao đổi thông tin với ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên cho biết: Hiện nay huyện đang giao cho xã hoàn thiện hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp xây dựng trái phép. Đây là thẩm quyền của xã nếu như vượt thẩm quyền xã mới trình lên huyện. Theo xã báo cáo hiện nay có khoảng 20 hộ xây dựng trái phép.

Về Homestay tại Tà Xùa Hills của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh, ông Nam cho biết: “Huyện đã cho hủy bìa đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh”.

Cũng theo ông Nam, Pu Nhi Farm ở Phiêng Ban hiện nay xã đang lập hồ sơ báo cáo huyện để có phương án cưỡng chế.

Người dân cho biết khu vực đồi này là đất rừng nhưng đã bị bán hết cho người ở dưới xuôi lên. Ảnh chụp cánh rừng đối diện với UBND xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Trong buổi làm việc với phóng viên tất cả những thông tin trên ông Nam chỉ trả lời bằng miệng. Phóng viên cũng đề nghị cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan đến công tác quản lý đất đai, xây dựng trên đại bàn. Tuy nhiên, ông Nam hẹn ngày hôm sau sẽ cho anh em gửi qua Zalo, Email và cho đến nay cũng gần được một tháng rồi phóng viên vẫn chưa nhận được văn bản giấy tờ nào.

Nhằm làm rõ những vấn đề liên quan đến các sai phạm mà Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã thông tin, đem đến bạn đọc những thông tin khách quan, chính thống, giải đáp những hoài nghi của dư luận, trong đó có trách nhiệm của UBND huyện Bắc Yên, UBND xã Tà Xùa, UBND xã Phiêng Ban trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Sơn La số 14/CV-BVR&MT ngày 29/8/2022 và UBND huyện Bắc Yên số 15/CV-BVR&MT ngày 29/8/2022 đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về tình trạng phá rừng và xây dựng Homestay, cơ sở lưu trú trên đất nông lâm nghiệp tại xã Tà Xùa và xã Phiêng Ban. Tuy nhiên đã hơn 15 ngày trôi qua UBND tỉnh Sơn La và UBND huyện Bắc Yên vẫn chọn cách “im lặng” trước những thông tin phản ánh của báo chí và dư luận.

Hoạt động xây dựng trái phép, xâm lấn đất rừng diễn ra ngang nhiên, công khai, ồ ạt như một “đại công trường” trước sự thờ ơ của các cấp chính quyền huyện Bắc Yên.

Ngày 18/5, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định 860/QĐ-UBND, thành lập Đoàn kiểm tra việc quản lý đất đai và trật tự xây dựng đối với UBND huyện Mộc Châu, Bắc Yên.

Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện nhiệm vụ trong 30 ngày làm việc kể từ thời điểm công bố Quyết định.

Trong thời gian trên, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đối với đất nông nghiệp và việc thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với những trường hợp vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại địa bàn 2 xã: Tà Xùa, Phiêng Ban (huyện Bắc Yên); xã Đông Sang, Mường Sang, thị trấn Nông trường Mộc Châu, thị trấn Mộc Châu (huyện Mộc Châu). Trong trường hợp cần thiết có thể kiểm tra các xã trên địa bàn 2 huyện nói trên. Thời kỳ kiểm tra tính từ ngày 01/1/2019 – 30/4/2022.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều hộ vẫn vô tư xây dựng bên sườn núi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như lũ quét, sạt lở đất,…

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND tỉnh Sơn La đã ra Quyết định 38/2021/QĐ-UBND ngày 29/10/2021. Trong đó nêu rõ trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã về nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Quyết định nêu rõ: UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định pháp luật và theo phân cấp. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND cấp huyện phải xử lý theo quy định với Chủ tịch UBND cấp xã và những công chức thuộc quyền quản lý được phân công quản lý trật tự xây dựng để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời hoặc dung túng, bao che cho hành vi vi phạm trật tự xây dựng…

Không chỉ tại huyện Bắc Yên. Tại huyện Mộc Châu cũng là điểm nóng về vi phạm trên đất nông lâm nghiệp. Tòa soạn Bảo vệ Rừng và Môi trường cũng đã có bài viết Mộc Châu (Sơn La): Du lịch có đang bị “tắc nghẽn” bởi loạt sai phạm về xây dựng trên đất nông lâm nghiệp? phản ánh tại đây đang xuất hiện tình trạng nhiều Homestay, Khu du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp, vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đặc biệt là ảnh hưởng đến đất quy hoạch cho đất lâm nghiệp, cản trở chính sự phát triển du lịch bền vững của địa phương này.

Vậy ai, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vi phạm tồn tại trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai tại xã Tà Xùa, xã Phiêng Ban? Không rõ đến khi nào thì phóng viên mới có thể tiếp nhận được thông tin chính thức để phản ánh tới độc giả một cách nhanh chóng, khách quan nhất? Từ những thực tế trên, có thể dễ dàng nhận thấy các cấp chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Sơn La có vô trách nhiệm trước những sai phạm về quản lý đất đai, tài nguyên và coi thường dư luận, thách thức pháp luật? Dư luận đặt câu hỏi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng như trên tại các địa phương thuộc tỉnh Sơn La là có sự tiếp tay, bao che của các cá nhân có chức có quyền chống lưng, bật đèn xanh, làm ngơ nhằm mục đích trục lợi hay không?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La cần vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ có hay không những nội dung mà báo chí và dư luận đang quan tâm, phản ánh để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm trước pháp luật đối với cá nhân, tổ chức đặc biệt cán bộ công chức, cán bộ lãnh đạo, đảng viên để xảy ra các sai phạm trên nếu có?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm Phóng viên BVR&MT