UAE lên kế hoạch kéo băng từ Nam Cực về nghiền ra làm nước uống

BVR&MT – Dự tính phải mất một năm để kéo một tảng băng từ Nam Cực về tới UAE, nhưng quá trình khai thác sẽ được tiến hành ngay khi tảng băng ở ngoài khơi, sau đó, nước khai thác từ băng được trữ trong các thùng chứa lớn và lọc tại nhà máy xử lý nước.

Trong thời gian tới người dân UAE sẽ được uống nước khai thác từ các tảng băng của Nam Cực.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang lên kế hoạch kéo những tảng băng từ Nam Cực về bờ biển nước này để khai thác nhằm giải quyết vấn đề liên quan tới nước uống.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Quốc gia tại UAE đã vạch ra kế hoạch cung cấp nguồn nước ngọt mới cho khu vực qua phương pháp khai thác các tảng băng được mang từ Nam Cực về bờ biển Tiểu vương quốc Fujairah ở phía Đông UAE.

Giám đốc điều hành công ty có trụ sở tại thành phố Masdar này, ông Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi trả lời phỏng vấn Gulf News cho biết một tảng băng trung bình chứa 76 tỉ lít nước tương đương lượng cần thiết đủ dùng cho 1 triệu người trong 5 năm.

Ông Al Shehi cũng cho biết quá trình khai thác nước sẽ được tiến hành ngay khi tảng băng ở ngoài khơi. Các khối băng sẽ bị tách rời từ phần băng nổi trên mặt biển sau đó nghiền thành nước. Nước khai thác từ băng được trữ trong các thùng chứa lớn và lọc tại nhà máy xử lý nước.

Ông Al Shehi nói: “Đây là loại nước tinh khiết nhất trên thế giới”.

Ông Al Shehi cho biết dựa theo dự đoán mô phỏng của công ty thì phải mất một năm để kéo một tảng băng từ Nam Cực tới UAE và dự án này sẽ khởi động từ đầu năm 2018.

Bên cạnh đó, ông Al Shehi nhận định rằng các tảng băng trôi dọc bờ biển sẽ đóng thêm vai trò thu hút khách du lịch cho UAE.

Theo Independent, sẽ mất thời gian rất lâu để băng tan hoàn toàn bởi khoảng 80% thể tích tảng băng trôi nằm dưới nước trong khi khối băng nổi ở trên mặt biển thường phản xạ ánh nắng (nhiệt) kéo theo việc giảm lượng nước bốc hơi.