Tuyên Quang: Ứng dụng hiệu quả phần mềm cảnh báo cháy rừng

BVR&MT – 3 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang không xảy ra các vụ cháy rừng lớn. Có được điều này là nhờ những công nghệ mới trong việc dự báo, cảnh báo cháy rừng do Chi cục Kiểm lâm tỉnh ứng dụng và vận hành đã thực sự đem lại hiệu quả.

Cán bộ Phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cập nhật thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng.

Theo Phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện đơn vị đang ứng dụng 2 phần mềm dự báo và cảnh báo cháy rừng, là phần mềm cảnh báo cháy rừng có thông báo điểm nghi cháy bằng tin nhắn và phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng.

Theo anh Trần Thanh Lịch, Phòng Quản lý bảo vệ rừng, hiện Tuyên Quang là một trong những địa phương đầu tiên ứng dụng các công nghệ này vào dự báo và cảnh báo cháy rừng. Qua thực tế đã phát huy hiệu quả trong việc phòng, chống cháy rừng trên địa bàn.

Phần mềm cảnh báo cháy rừng có thông báo điểm nghi cháy bằng tin nhắn đến cán bộ kiểm lâm trên địa bàn tỉnh được ứng dụng từ cuối năm 2014, đầu năm 2015. Phần mềm này ứng dụng công nghệ chụp ảnh từ vệ tinh, mỗi ngày chụp 6 lần, sau khi phát hiện điểm nghi cháy, hệ thống chuyển thẳng đến máy chủ đặt tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh, máy chủ phân tích tọa độ, địa điểm, sau đó thông báo bằng tin nhắn đến điện thoại di động của kiểm lâm địa bàn và lãnh đạo chính quyền địa phương. Lực lượng này sẽ nhanh chóng nắm bắt và chỉ đạo xác minh điểm có nguy cơ cháy rừng. Nếu điểm có nguy cơ cháy là chính xác, Hạt Kiểm lâm các địa phương sẽ nhanh chóng chỉ đạo triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng kịp thời.

Đơn cử, ngày 6-6-2017, qua hình ảnh chụp được từ vệ tinh, tại xã Thành Long (Hàm Yên) phát hiện 1 đám cháy. Sau khi xác định rõ vị trí, khoảnh đất, tin nhắn được báo đến lực lượng kiểm lâm địa bàn. Qua xác minh, đám cháy này do Công ty Lâm nghiệp Tân Phong đốt thực bì, chuẩn bị cho công tác trồng rừng của đơn vị. Việc phát hiện sớm đã góp phần cảnh báo, giải quyết ngay từ khi còn là đám cháy nhỏ. Theo anh Lịch, tỷ lệ phát hiện đám cháy chính xác đến 90%, nhờ thế 3 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra những điểm cháy rừng lớn, các điểm cháy nhỏ ngay khi được phát hiện đã được dập tắt kịp thời.

Phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng được ứng dụng từ năm 2015 cũng góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo anh Hà Văn Kiên, Trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trước đây, các biển cảnh báo nguy cơ cháy rừng phải cập nhật bằng tay, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc cập nhật không được thực hiện thường xuyên, nhiều nơi gần như không chú ý đến nên không nâng cao được ý thức phòng chống cháy rừng của chính quyền địa phương và người dân. Khắc phục tình trạng này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã lắp đặt 6 trạm thiết bị đo lượng mưa, độ ẩm không khí, đếm số giờ nắng… làm căn cứ để tính toán mức độ cảnh báo cháy trên địa bàn.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh lắp đặt 12 biển cảnh báo cháy rừng tự động, sau khi các trạm tính toán được mức độ cảnh báo cháy rừng, các biển báo sẽ tự động điều chỉnh mức độ cảnh báo theo cấp độ đã được tính toán. Tới đây, cùng với việc cảnh báo thông qua biển báo cháy tự động, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa các cảnh báo cháy về tin nhắn điện thoại các đơn vị liên quan, nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Bên cạnh việc ứng dụng hiệu quả các phần mềm cảnh báo cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm các địa phương phân công, đôn đốc kiểm lâm viên bám sát địa bàn, thường trực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó, nhanh chóng phát hiện điểm cháy một cách chính xác để huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, nâng cao tính chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.