Tuyên Quang: Hàng trăm người lội bùn tham gia Lễ hội thi bắt cá bằng tay

BVR&MT – Nhiều người dân và du khách đã tập trung về xã Năng Khả, huyện Na Hang, Tuyên Quang để tham gia Lễ hội bắt cá bằng tay truyền thống đầu xuân.

Hàng trăm người lội bùn tham gia lễ hội thi bắt cá bằng tay tại Tuyên Quang.

Ngày 31/1, UBND xã Năng Khả tổ chức Lễ hội Tồng tồng gắn với Hội thi bắt cá bằng tay năm 2023. Đây là lễ hội độc đáo tổ chức một lần trong năm vào đúng ngày mùng 10 tháng Giêng, thời điểm đầu năm mới với mong muốn cầu chúc cho một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà gặp nhiều may mắn.

Để phục vụ cho ngày hội, UBND xã Năng Khả đã thả khoảng 500kg cá các loại từ 0,5 đến 2kg xuống hồ để người dân cùng du khách thập phương đến thi tài.

Theo quy định, người tham gia bắt cá phải bắt bằng tay, không được sử dụng bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào. Người nào bắt được các con cá do ban tổ chức đánh dấu trước sẽ được trao thưởng.

Đây cũng là trò chơi độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch đến với huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Ngày hội bắt cá bằng tay năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng ấm nên tiếp tục thu hút đông đảo người dân của địa phương và các vùng lân cận tới tham dự. Trong ngày này, không kể già trẻ, gái, trai đều hòa mình vào hoạt động vui chơi của lễ hội.

Hội bắt cá gắn với Lễ hội Lồng tồng xuất phát từ tập quán của người Tày vùng cao huyện Na Hang. Cứ vào dịp đầu xuân, bà con nhân dân các thôn, bản thường tổ chức đánh bắt cá ở các con suối, thửa ruộng ngập nước. Ngày nay, hoạt động bắt cá đầu năm không còn, nhưng thay vào đó là việc nuôi cá đang ngày càng phát triển, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Hội bắt cá đã tạo không khí vui tươi nhằm cổ vũ, khuyến khích người dân đẩy mạnh phong trào nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là trò chơi độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch đến với huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ