Tuyên Quang: Dồn sức về đích nông thôn mới đúng hẹn

BVR&MT – Theo kế hoạch năm 2021, toàn tỉnh có 7 xã đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Đến nay, diện mạo nông thôn ở các xã đã có nhiều khởi sắc với hệ thống đường giao thông được bê tông hóa, nhiều nhà kiên cố được xây dựng, quy mô sản xuất hình thành theo chuỗi, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

Quan tâm đời sống người dân

Gặp bà Hoàng Thị Lần, thôn An Thịnh, xã Tân An (Chiêm Hóa) trong lúc đang dọn dẹp nhà mới, khuôn mặt nhiều nếp nhăn nhưng rạng rỡ vì niềm vui. Bà bảo, “còn gì vui bằng an cư. Cứ như mơ vậy, giờ tôi có nhà lợp mái tôn, tường gạch, bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm khép kín”. Rồi bà cho biết, cả ngôi nhà trị giá khoảng 170 triệu đồng, từ nguồn tiền Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, tiền bán một con trâu, một đồi cây và vay thêm Ngân hàng CSXH 50 triệu đồng, cùng với các con hỗ trợ thêm tiền công xây dựng.

Thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư, năm 2021 xã Tân An phấn đấu hoàn thành 37 ngôi nhà ở mới. Ngoài ra, xã sẽ hoàn thành sửa chữa 49 ngôi nhà. Tính đến thời điểm này, toàn xã đã và đang hoàn thiện được 36/37 nhà ở mới, 40/49 nhà sửa chữa, số nhà còn lại sẽ hoàn thành nốt trong thời gian còn lại giúp bà con vui xuân đón Tết yên vui.

Tiêu chí thu nhập được xã Tân An quan tâm thực hiện, xã tận dụng ưu thế từ rừng, tạo động lực phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững. Tân An có 4.490 ha đất lâm nghiệp với 5 xưởng chế biến gỗ rừng trồng tiêu thụ hơn 100 m3 gỗ mỗi ngày. Việc phát triển kinh tế bền vững kết hợp thâm canh nâng cao giá trị rừng trồng và chế biến gỗ rừng tại chỗ tạo việc làm cho lao động địa phương được coi là thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã.

Bên cạnh đó, xã Tân An tạo điều kiện để các thành phần kinh tế khác phát triển, điển hình như khuyến khích HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Thanh niên Tân An tập hợp của 9 đoàn viên thanh niên với nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả như chăn nuôi trâu, bò vỗ béo; nuôi cá, gà thương phẩm; làm dịch vụ homestay, hát Then. Riêng chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, HTX đã liên kết HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Quang, xã Vinh Quang nuôi 100 con bò, đã xuất bán 40 con, lãi từ 3 – 4 triệu đồng/con, mở ra hướng đi mới cho người dân trong phát triển kinh tế. Xã phấn đấu đến hết năm 2021, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm.

Người dân thôn Trung Thành, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) phát triển cây dưa chuột nâng cao thu nhập.

Đồng chí Trần Sỹ Đông, Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết: Đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí là giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa đang được xã tiếp tục phấn đấu hoàn thiện trong năm 2021.

Xã Phú Thịnh (Yên Sơn) đang chạy đua về đích nông thôn mới. Đồng chí Tạ Xuân Trình, Chủ tịch UBND xã cho biết, mục tiêu xây dựng nông thôn mới được xã đặc biệt coi trọng tiêu chí số 10 về thu nhập. Theo đó, để nâng cao thu nhập và giảm hộ nghèo bền vững, xã xác định sản xuất nông, lâm nghiệp là nhiệm vụ quan trọng và có tính quyết định. Xã đã đầu tư tối đa vào phát triển sản xuất để khai thác các thế mạnh, các sản phẩm chủ lực theo hướng sản xuất gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn như liên kết trồng 4 ha dưa chuột; nuôi 300 con bò vỗ béo, phát triển 1.000 ha rừng sản xuất, 31,5 ha cây ăn quả…

Anh Tạ Ngọc Tinh, thôn Trung Thành, xã Phú Thịnh đang tập trung làm dàn cho 5 sào dưa chuột liên kết sản xuất với Hợp tác xã chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm Minh Tâm (Sơn Dương). Anh cho biết, vụ dưa này là vụ thứ 3 của gia đình, trung bình mỗi vụ 5 sào dưa chuột cho anh thu trên 100 triệu đồng. Mô hình liên kết này hiệu quả kinh tế hơn hẳn tự trồng, tự tiêu thụ. Sản xuất tập trung và liên kết bao tiêu đầu ra đúng là cách lựa chọn để phát triển kinh tế hiệu quả cần nhân rộng.

Nâng cao đời sống người dân là yêu cầu quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới đã được các địa phương đặc biệt quan tâm. Sử dụng hiệu quả nguồn vốn được hỗ trợ và với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đã hình thành các mô hình kinh tế, tạo nhiều việc làm cho người lao động, đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

Quyết liệt hoàn thành

Không chỉ thu nhập của người dân được cải thiện mà ở mỗi miền quê đã có nhiều thay đổi. Các tuyến đường nông thôn được bê tông hóa, hai bên đường có cây xanh và hoa dẫn vào các thôn làng nom thật đẹp mắt.

Tuyến đường thôn Trung Thành, xã Phú Thịnh đang được đổ bê tông rộng 5 m, đẹp như đường phố. Anh Tạ Ngọc Tinh, một người dân trong thôn phấn khởi bảo, đúng là nông thôn mới thật, đường rộng ô tô đi bon bon, hàng hóa bán sẽ thuận hơn. Chung sức xây dựng nông thôn mới, người dân xã Phú Thịnh đã hiến trên 1.700 m2 đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp trên 2 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn. Đến hết tháng 8 – 2021, Phú Thịnh đã có 12,5 km đường giao thông được nhựa hóa, 17,3 km đường nội đồng cũng được bê tông hóa; kiên cố hóa trên 7.140 m kênh mương; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; lao động trong độ tuổi có việc làm đạt 95,8%; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Đến hết tháng 11 xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí là trường học và thu nhập đang được xã triển khai, phấn đấu hoàn thành trong tháng 12-2021.

Xã Tân Thành (Hàm Yên) đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Đồng chí Đỗ Hữu Ngọc, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, các tiêu chí chưa đạt gồm giao thông, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất văn hóa. Xã đang quyết liệt thực hiện xây dựng đường trục xã đoạn từ thôn 4 Thuốc Hạ đi Khuổi Lếch và đoạn từ thôn 3 Thuốc Hạ đi Làng Bát, đã rải xong nền đường; đường trục thôn đã hoàn thành 3,5 km, đường nội đồng hoàn thành 570 m, đạt 100%. Về trường học đang xây dựng Trường Tiểu học Tân Loan đạt 60% khối lượng công trình; Trường THCS Tân Loan đạt trên 30% khối lượng công trình; Trường Tiểu học và THCS Việt Thành thực hiện thi công xong phần tường bao và đổ mái tầng 1. Đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng 1 lớp học điểm trường Khuổi Lếch, 1 nhà lớp học thôn Làng Bát, Trường Tiểu học Tân Loan. Xã đang thi công nhà văn hóa xã, hoàn thành đổ mái, đang trát tường; hoàn thành thi công, đưa vào sử dụng nhà văn hóa thôn 1 Việt Thành; bàn giao trang thiết bị cho 20 nhà văn hóa thôn. Tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm, xã đã xây dựng 2 nghĩa trang theo quy hoạch; xây dựng 2 điểm thu gom rác thải, trang bị xe chở rác tại các thôn, đã thi công xong và đưa vào sử dụng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 11-2021, các xã đăng ký về đích nông thôn mới đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí. Trong đó, xã Hợp Thành (Sơn Dương) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí; Thổ Bình (Lâm Bình) hoàn thành 18/19 tiêu chí; Phú Thịnh, Tân Long (Yên Sơn) hoàn thành 18/19 tiêu chí; Tân An, Kiên Đài (Chiêm Hóa) hoàn thành 16/19 tiêu chí; Thái Sơn (Hàm Yên) 16/19 tiêu chí; Tân Thành (Hàm Yên) 15/19 tiêu chí. Với phương châm yếu chỗ nào tập trung thực hiện chỗ đó, các xã đang nỗ lực để về đích đúng hẹn.