Tuyên Quang chủ động các biện pháp phòng, chống cháy rừng

BVR&MT – Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 23 xã, thị trấn nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm); 37 xã có nguy cơ cháy rừng cấp III (cấp cao). Trước tình hình nắng nóng kéo dài, để chủ động phòng chống cháy rừng, tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Cán bộ kiểm lâm huyện Sơn Dương phối hợp các tổ, đội tuần tra, bảo vệ rừng.

Xã Tân Trào, huyện Sơn Dương có hơn 3.500ha rừng, là địa phương nằm trong khu vực cảnh báo cháy rừng cấp IV.

Để chủ động phòng, chống cháy rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, các tổ, đội phòng cháy, chữa cháy tuyên truyền người dân không được sử dụng lửa trong rừng những ngày trời nắng nóng, không đốt thực bì…

Xã đã thành lập 8 tổ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của 8 thôn gồm 80 thành viên cùng với kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra rừng, trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó khi cháy rừng xảy ra.

Ngoài ra, thông tin dự báo thời tiết được xã phát trên loa phát thanh của các thôn để bà con chủ động kế hoạch canh tác.

Anh Hoàng Văn Xoan, thôn Tân Lập, xã Tân Trào cho biết, từ năm 2021, gia đình anh được nhận khoán 29,16ha rừng đặc dụng để bảo vệ, trông coi và nhận chế độ chi trả của nhà nước. Hiện nay, tình hình nắng nóng rất gay gắt, anh cùng tổ tuần rừng của thôn đi tuần tra, bảo vệ rừng nhiều hơn.

Thông qua các buổi họp thôn, các phương tiện thông tin đại chúng và trên các nhóm Zalo, Facebook của thôn, xóm để tuyên truyền cho bà con nhân dân, trong thời gian nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao thì không vào rừng nếu không có việc hết sức cần thiết và không mang lửa vào rừng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Long, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Dương cho biết, Hạt kiểm lâm huyện Sơn Dương được giao quản lý và phát triển rừng trên diện tích gần 78.800ha thuộc 31 xã. Trên địa bàn huyện có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, được bao quanh bởi những khu rừng đặc dụng hơn 4.000ha.

Do thời tiết nắng nóng, nhiều diện tích cây giang, nứa bị chết khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền các cấp và tổ đội bảo vệ rừng tại các thôn, bản, huy động 100% quân số trực tại các cửa rừng, những vùng rừng trọng điểm; tăng cường các công chức ở địa bàn khác về phối hợp các chủ rừng để trực và tuần tra, kiểm tra tại các khu rừng trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời điểm cháy, hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra cháy rừng tại địa bàn.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 1.644 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng thôn, bản với hơn 14.400 thành viên; có 138 đội cơ động phòng cháy, chữa cháy rừng với hơn 2.500 người.

Lực lượng kiểm lâm đã lắp đặt gần 2.000 biển tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các cửa rừng, nơi có nguy cơ cháy rừng cao.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang Dương Văn Xy cho biết, đơn vị đã bố trí cán bộ tại các trạm, chốt và theo dõi các điểm cảnh báo rừng của cục kiểm lâm để thông báo kịp thời cho các chủ rừng. Tổ chức kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của các chủ rừng, kịp thời hướng dẫn các chủ rừng trong việc xử lý thực bì.

Hằng năm, Chi cục Kiểm lâm phối hợp các cơ quan: quân đội, công an và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức các cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng. Từ đó, tuyên truyền, giáo dục công tác phòng cháy chữa cháy rừng đến nhân dân.

Chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra thường xuyên các vùng trọng điểm để có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng cao nhất theo phương châm bốn tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ, để hạn chế mức thấp nhất do cháy rừng gây ra. Kịp thời chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tổ chức xác minh ngay các điểm nghi cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Riêng đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các Hạt Kiểm lâm trong việc triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; xác minh các điểm nghi cháy rừng. Bảo đảm lực lượng ứng trực cháy rừng 24/24 giờ trong ngày.

Tỉnh Tuyên Quang có gần 450.000ha đất lâm nghiệp, chiếm 76% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích rừng trồng là hơn 192.800ha.

Nhờ chủ động trong việc phòng, chống cháy rừng nên trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng.