Tuyên Quang: Bắt tàu cuốc và hai tàu hàng khai thác cát, sỏi trái phép

BVR&MT- Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cho biết, liên ngành tỉnh vừa phối hợp với chính quyền địa phương bắt giữ một tàu cuốc và hai tàu chở hàng đang khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô đoạn qua địa bàn xã.

Những tàu bị bắt chỉ cách chân cầu Bình Ca thuộc Dự án đường Hồ Chí Minh hơn 100 m. Ảnh: Văn Hoàng

Theo đó, khoảng 20h ngày 26/10/2017 nhận thông tin từ nhân dân địa phương, chính quyền xã Thái Bình đã báo cáo lên cấp trên về việc một tàu cuốc và hai tàu chở hàng đang khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn xóm 6, xã Thái Bình, cách cầu Bình Ca đang được xây dựng khoảng hơn 100m.

Đến khoảng 22h00 liên ngành gồm Cảnh sát môi trường, Phòng kinh tế huyện, công an xã… đã tiến hành hành bắt quả tang những tàu khai thác cát, sỏi trái phép. “Khi chúng tôi đến nơi, ngay lập tức các đối tượng đã nhảy qua thuyền nhỏ nhanh chóng bỏ trốn, để lại hiện trường là một tàu cuốc và hai tàu chở hàng” – Trưởng Công an xã Thái Bình cho biết.

Dẫn phóng viên Baovemoitruong.org.vn ra hiện trường chiều ngày 27/10, đại diện lãnh đạo xã Thái Bình cho biết, sau khi liên ngành lập biên bản đã cử người ra trông coi. Được biết tàu cuốc có hệ thống gầu múc có thể múc sâu xuống lòng sông khoảng 26 mét, hai tàu chở hàng đậu hai bên, một tàu có một khoang cát gần đầy khoảng 60 mét khối, một tàu trong khoang đang có khoảng hơn 100 mét khối sỏi.

Hiện những chiếc tàu đang được neo đậu giữa sông.

Cũng theo ông Dũng, hiện trên địa phận sông Lô chạy qua xã với khoảng 7 km đường sông nhưng đang được “chặt” thành 5 khúc với 3 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi. Khu vực tàu cuốc và hai tàu chở hàng bị bắt giữ phía trên là cầu Bình Ca thuộc dự án đường Hồ Chí Minh, phía dưới là khu vực được cấp phép cho Công ty TNHH Tam Sơn khai thác.

“Đây là vụ bắt tàu cuốc và tàu chở hàng khai thác cát, sỏi trái phép lần thứ 3 với 3 tàu cuốc và 4 tàu chở hàng ở khu vực này từ tháng 7/2017 đến nay. Hai vụ việc trước đã xử lý vi phạm hành chính những người vi phạm” – ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình nói.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang điều tra, làm rõ.

Văn Hoàng