Tuyên dương 166 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu 2018

BVR&MT – Tối 25/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, 166 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc đã được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Tham dự buổi lễ Tuyên dương có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc – Đỗ Văn Chiến cùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bộ, ban ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Buổi lễ do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao bằng khen cho học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2018.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên dân tộc thiếu số năm học 2017-2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và chúc mừng 166 học sinh sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. “Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi sáng tạo bất kỳ thời đại nào cũng luôn được trân trọng, tôn vinh. 166 em học sinh sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương hôm nay thực sự là những bông hoa tươi thắm; là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng, địa phương mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương sẽ tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học tập noi theo.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc – Đỗ Văn Chiến cho biết: “Kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước, Lễ Tuyên dương năm nay có sự điều chỉnh, đổi mới, chương trình có sự giao lưu giữa các thầy giáo, các em học sinh và các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan quản lý… Đó là những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó, học giỏi của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số. Trên từng bản làng vùng dân tộc thiểu số, miền núi, nhiều học sinh dân tộc thiểu số không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, mà còn đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương”.

“Bên cạnh các đối tượng được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm 2018 cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là các em sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc;….” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc – Đỗ Văn Chiến cho biết thêm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi Lễ.

166 gương mặt xuất sắc được tuyên dương năm nay thuộc 25 dân tộc thiểu số đến từ  50 tỉnh, thành phố có học sinh dân tộc thiểu số. Hầu hết các địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số đều có học sinh, sinh viên được tuyên dương. Trong đó, có 94 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; 17 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và 02 em đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia xét tuyển vào đại học; 42 em tốt nghiệp đại học, học viện, cao đẳng loại xuất sắc.

Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban dân tộc luôn dành sự quan tâm đối với thế hệ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, góp phần đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực dân tộc thiểu số, đóng góp cho sự phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và đất nước nói chung.

Buổi lễ còn tuyên dương 2 học sinh trúng tuyển vào trường học viện, đại học, cao đẳng với số điểm từ 27 trở lên và xếp học lực 3 năm THPT đạt loại giỏi; 11 học sinh dân tộc thiểu số dưới 1.000 người trúng tuyển vào trường đại học năm 2017-2018; 42 sinh sinh viên dân tộc thiểu số tốt nghiệp các trường học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc năm học 2017-2018.

Tất cả các học sinh, sinh viên được tuyên dương đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Bí thư Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quà lưu niệm và mức thưởng 4 triệu đồng cho mỗi học sinh, sinh viên.

Hoàng Tôn