Tuy Phước-Bình Định: Cưỡng chế công trình trái phép gây ô nhiễm dòng chảy

BVR&MT – Ngày 26/9, UBND xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà ở và các công trình san lấp mặt bằng lấn chiếm đất đai trái phép tại bến đậu ghe, thuyền của cộng đồng dân cư ở xóm Lộc Đông, thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận.

Các lực lượng chức năng đang tiến hành tháo dỡ các công trình gây cản trở, ô nhiễm dòng chảy.

Theo chính quyền xã Phước Thuận, tại khu vực này có 12 hộ dân vi phạm, với các hành vi đổ đất sỏi nâng nền, san lấp lấn chiếm diện tích đất ở bến đậu ghe, thuyền để xây dựng nhà ở, nhà tạm, lều quán, nhà vệ sinh và hàng rào lưới B40….Trong đó, hộ lấn chiếm thấp nhất có diện tích 9,88 m² và hộ lấn chiếm nhiều nhất lên đến 72,42 m².

Việc lấn chiếm nói trên đã làm cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường và bến neo đậu ghe, thuyền này không còn diện tích thông thoáng rộng rãi để tàu vào neo đậu hàng ngày và tránh trú khi mùa mưa, bão đến.

Sau khi phát hiện hành vi lấn chiếm và xây dựng trái phép của 12 hộ dân này, UBND xã Phước Thuận đã kiểm tra, vận động và ra các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra; đồng thời, buộc các hộ vi phạm phải tháo dỡ công trình, tự nguyện thu dọn vật kiến trúc, khôi phục lại hiện trạng mặt nước thông thoáng như trước khi vi phạm. 

CTV Thiên Khánh