Tưng bừng Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ VI

BVR&MT – Từ ngày 23 đến 27/8 tại công viên Thống Nhất, Tp. Hà Nội, Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ VI sẽ liên tục diễn ra với nhiều nội dung phong phú và hoạt động sôi nổi thu hút hàng ngàn độc giả Thủ đô.

Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam là hoạt động do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức 2 năm/lần. Sự kiện năm nay là hoạt động thiết thực để chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017, kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, 10 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chào mừng 65 năm Ngày truyền thống của ngành xuất bản – in và phát hành (1952-2017).

Quang cảnh nhộn nhịp trước cổng khu vực Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế – Việt Nam lần thứ VI.

Theo đại diện Ban tổ chức, khu vực Triển lãm với khoảng 750 xuất bản phẩm có giá trị được trưng bày theo các chủ đề: Sách về biển đảo và chủ quyền lãnh thổ đất nước; Sách giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng sách Việt Nam; Sách về Asean và các nước; Sách dịch; Sách điện tử; Sách được xuất bản bằng các chất liệu, hình thức mới…

Khu vực Hội chợ sẽ được 94 đơn vị là các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành của Việt Nam và các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài trực tiếp tham gia trong đó có các nhà xuất bản lớn, uy tín của nước ngoài như Oxford, Macmillan, Express, John Wiley & Sons, Cengage, Pearson… trưng bày, quảng bá, giới thiệu khoảng 40.000 tên sách với hàng vạn bản sách các loại, trong đó có khoảng trên 7.500 tên sách với khoảng trên 20.000 bản sách ngoại văn của các nhà xuất bản nước ngoài có thương hiệu.

Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc sáng 23/8, phát biểu tại Lễ khai mạc, Ủy viên Ban viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã khẳng định, công tác quản lý, điều hành và cơ chế hoạt động của các đơn vị trong ngành Xuất bản đã từng bước đổi mới. Ngành Xuất bản Việt Nam đã chủ động hơn trong việc trao đổi, hợp tác bản quyền với nước ngoài, từng bước tiếp cận với công nghệ xuất bản hiện đại của các nước.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017. (Ảnh: Xuân Lộc/laodongthudo.vn)

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong rằng, với sự đổi mới ngày một hoàn thiện của công tác tổ chức, Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế – Việt Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ dần khẳng định thương hiệu của mình, là địa chỉ tin cậy để đón được nhiều bạn bè quốc tế đến tham gia, tạo cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước.

Cùng với các hoạt động tại khu vực triển lãm, hội chợ, trong thời gian diễn ra Triển lãm – Hội chợ sách, sẽ có các chuỗi sự kiện được tổ chức gắn với từng chủ đề cụ thể như: Giới thiệu, trao đổi về bản quyền; giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; hội thảo, giao lưu, tọa đàm về sách giữa các tác giả, diễn giả với bạn đọc…

Một số hình ảnh đẹp phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi lại tại Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ VI:

Toàn bộ không gian sự kiện được chia làm khu vực chính, trong đó khu vực Triển lãm với khoảng 750 xuất bản phẩm có giá trị được trưng bày.
Khu vực Hội chợ bao gồm 94 đơn vị là các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành của Việt Nam và các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài.
Gian trưng bày của Nhà phát hành VISTA PS đến từ Nhật Bản.
Ông Hiroaki Sakai, Giám đốc Nhà phát hành VISTA PS cho hay: Sự kiện lần này là một cơ hội để chúng tôi giới thiệu trực tiếp những đầu sách tiếng Nhật nổi tiếng đến bạn đọc Việt Nam. Thông thường các bạn rất khó có thể mua được những thư phẩm này trên thị trường.
Đây cũng là dịp để các nhà xuất bản,nhà phát hành nổi tiếng của Việt Nam như Fahasa, Tuổi Trẻ, Nhã Nam, Thăng Long…giới thiệu đến độc giả những ấn phẩm, đầu sách “hot” nhất.
Các gian trưng bày gây ấn tượng bởi phong cách trang trí trẻ trung, bắt mắt.
Độc giả tới với sự kiện với đủ thành phần và lứa tuổi nhưng chiếm đa số vẫn là các bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường Đại học, Trung học phổ thông trên địa bàn Tp. Hà Nội.
Theo đại diện các nhà xuất bản, phát hành tham gia sự kiện, nền văn hóa đọc của Việt Nam ngày càng trở nên phong phú và dần bắt nhịp với xu hướng quốc tế.
Giới trẻ đương đại Việt Nam thường dành sự quan tâm hàng đầu đối với các ấn phẩm, đầu sách liên quan đến các lĩnh vực Kinh tế, Xã hội, Nghệ thuật…
Bên cạnh các gian trưng bày sách, nhiều bạn trẻ khá thích thú với những món đồ lưu niệm, handmade trẻ trung và lôi cuốn.
Cô bạn Mai Thu Quỳnh, đến từ Mỹ Đức, Hà Nội cảm thấy vô cùng phấn khởi khi tìm mua được cuốn sách mình yêu thích tại Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần này.

Hậu Thạch – Thái Tuấn