Tưng bừng Lễ phát động Toàn dân chung tay Bảo vệ môi trường

BVR&MT – Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay hành động vì môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động đồng thời Tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 với chủ đề “Đa dạng sinh học và du lịch bền vững”; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 với chủ đề: “Sống hài hòa với thiên nhiên”, vào chiều ngày 21/5, tại Trường Tiểu học xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội), Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường phối hợp với UBND huyện Ba Vì, Hội Doanh nghiệp Hà Nội – BNI Yes Chapter cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức lễ phát động Toàn dân chung tay Bảo vệ Môi trường.

Toàn cảnh chương trình Lễ phát động toàn dân chung tay bảo vệ môi trường với chủ đề: “Hành động bảo vệ môi trường vì cuộc sống của con người và thiên nhiên”.
Tham dự chương trình có sự góp mặt của PGS.TS Triệu Văn Hùng, Chủ tịch Hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Chi cục kiểm lâm Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí, Hội doanh nghiệp Hà Nội – BNI Yes Chapter, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Yên Bài.
Đây được đánh giá là sự kiện hết sức thiết thực, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, nhằm kêu gọi toàn thể cộng đồng, xã hội cùng chung tay bằng những hành động cụ thể nhất để bảo vệ môi trường, giữ gìn hệ sinh thái, phát triển hài hòa với thiên nhiên; góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng xã hội hành động quyết liệt, thực tiễn đồng bộ, lâu dài để giữ gìn bảo vệ môi trường; góp phần phòng, chống biến đổi khí hậu…
Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Bài phát biểu khai mạc Lễ phát động Bảo vệ môi trường.
“Thông qua chương trình, thay mặt những người làm báo Bảo vệ Rừng và Môi trường chúng tôi xin gửi tới một thông điệp “Hãy yêu quý và bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường để trái đất của chúng ta mãi là hành tinh xanh”, ông Phúc nhấn mạnh.
Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Dần, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội khẳng định những hành động thiết thực trong bảo vệ Rừng và Môi trường: “Mỗi năm UBND huyện chỉ đạo trồng mới hàng trăm ha cây phân tán, thành lập các tổ thu gom rác thải, vệ sinh tại các khu dân cư, công trình công cộng, tổng vệ sinh vào thứ sáu hàng tuần. Các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn nhận thức được ý nghĩa quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong các khu du lịch luôn: xanh, sạch, đẹp. Mỗi cá nhân cần tiết kiệm điện, nước, phân loại rác, không bẻ, phá hoại cây xanh, không vứt xác động vật xuống nguồn nước… Các tổ chức chính trị – xã hội, ban ngành cần quan tâm hơn nữa đến môi trường, tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có đóng góp giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời cũng lên án, phê phán những hành vi xâm hại môi trường…”
Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài phát biểu khẳng định sự quyết tâm cùng cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã về những hành động tích cực trong công tác bảo vệ rừng và môi trường, đây là cơ sở quan trọng để tiến tới xây dựng thành công mô hình nông thôn mới.
Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, doanh nhân chung tay cùng với chính quyền và người dân tham gia vào những hoạt động thiết thực để cải tạo môi trường sống của con người và thiên nhiên đảm bảo sự đa dạng sinh học và phát triển hài hòa giữa con người và thiên nhiên.
“Hiện tượng trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính, động đất, sóng thần, lũ quét trong những năm gần đây đã cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng, các hiện tượng thời tiết cực đoan, sự biến mất của nhiều loại động thực vật đang ngày càng gia tăng và Việt Nam của chúng ta cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng đó… Đau thương, mất mát là điều đương nhiên, nhưng những thảm họa đó sẽ không xảy ra nếu chúng ta có sự hiểu biết đúng đắn và hành động thiết thực đối với môi trường sống của chính chúng ta”, ông Tào Đức Hiệp, đại diện Hội doanh nghiệp Hà Nội – BNI Yes Chapter nhấn mạnh.
Thông qua chương trình cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục đến các em học sinh, sinh viên, những mầm non tương lai của đất nước bằng hành động thiết thực của mình, góp sức nhỏ của mình trong công cuộc cải tạo, bảo vệ rừng và môi trường, những điều kiện sống thiết yếu của cuộc sống con người.
Nhiều phần quà ý nghĩa được tặng cho các em học sinh có thành tích học tập cao, có ý thức tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn nhằm động viên khích lệ các em tích cực hơn nữa trong học tập, giữ gìn và bảo vệ môi trường sống, tài nguyên thiên nhiên.
Con người ta sống, tồn tại, làm việc, vui chơi giải trí hàng ngày trong một môi trường sống trong sạch là điều mà ai cũng mong muốn.
Tuy nhiên, việc tàn phá thiên nhiên đã và đang đẩy chính chúng ta đến những hệ lụy tiêu cực. Việc trồng một cây xanh quanh nhà thôi cũng góp phần không chỉ tạo bóng mát, làm đẹp phố phường mà hơn hết là điều hòa khí hậu, giúp cho không khí trong lành, làm sạch bầu khí quyển làm giảm những hiện tượng thời tiết cực đoan đang ngày càng diễn ra phổ biến.
Việc bảo vệ rừng và môi trường không chỉ là ý thức mà phải trở thành hành động của mọi tầng lớp xã hội.
Phải là sự vào cuộc của tất cả các tổ chức xã hội.
Và là trách nhiệm của cả cộng đồng vì sự sống của con người và thiên nhiên.

Ban biên tập