Tưng bừng Lễ hội Văn hóa và Hội Voi Buôn Đôn 2023

BVR&MT – Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, ngày 12/3, tại xã Krông Na, UBND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức khai mạc Hội voi Buôn Đôn năm 2023.

Ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội voi Buôn Đôn, ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết, từ xa xưa voi đã trở thành biểu tượng văn hóa của Buôn Đôn, nói lên nét đẹp của buôn làng, sự giàu có và ấm no; voi gắn bó với sự hình thành và phát triển của dân tộc, thấm sâu vào các mối quan hệ xã hội, tác động vào văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và nhiều hình thức sinh hoạt cộng đồng khác của các dân tộc Tây Nguyên.

Voi được trang điểm sẵn sàng bước vào lễ hội.

Hội voi năm nay có sự tham gia của 6 con voi được chăm sóc, nuôi dưỡng trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Điểm mới của Hội voi năm nay là ban tổ chức không thực hiện các hoạt động ảnh hưởng đến sức khỏe của voi như: Voi chạy, voi bơi, voi đá bóng hoặc thi kéo co giữa voi với người… Thay vào đó là các loại hình du lịch thân thiện với voi đang được các Công ty Du lịch trên Thế giới áp dụng như thi trang điểm cho voi, voi tham gia chào khán giả có động tác đẹp nhất, tiệc buffet voi, chụp ảnh cùng du khách.

Theo ban tổ chức, việc đổi mới tổ chức Hội voi Buôn Đôn trong Lễ hội lần này nhằm thực hiện nội dung ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác 5 năm giữa UBND tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật châu Á (AAF) về chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện.

Các cô gái Ê Đê duyên dáng trong trang phục truyền thống tại Hội voi Buôn Đôn.

Bên cạnh đó, theo quan niệm của đồng bào Tây Nguyên, Hội voi cũng là dịp để con người tạ ơn thần linh và cảm ơn những chú voi đã giúp đỡ cho chủ voi và buôn làng giàu mạnh, đồng thời mong voi luôn có sức khỏe để gắn bó với con người. Đây là nét độc đáo thể hiện sự trân quý của người dân dành cho loài vật hiện thân của sức mạnh, quyền uy và sự giàu có cũng như giúp du khách hiểu biết thêm về vai trò của voi trong đời sống của đồng bào Tây Nguyên. Ngoài ra trong Lễ hội còn có các hoạt động biểu diễn văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ các dân tộc.

Hoạt động biểu diễn văn hóa cồng chiêng tại Hội Voi Buôn Đôn 2023.

Đây là dịp để tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, phát triển văn hóa, kinh tế xã hội tại địa phương.

Lê Vân