Tưng bừng khai trương du lịch Ba Vì năm 2022

BVR&MT – Sáng 16/4, trong không khí linh thiêng và ngập tràn hứng khởi của miền non thiêng núi Tản, UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) đã long trọng tổ chức khai trương và  xúc tiến quảng bá du lịch huyện Ba Vì năm 2022 tại Khu du lịch Ao Vua – xã Tản Lĩnh với chủ đề: “Du lịch Ba Vì – Trải nghiệm xanh, an toàn”. Đây là chuỗi hoạt động đầy thiết thực góp phần hưởng ứng chương trình kích cầu ngành Du lịch, sau hai năm đình trệ bởi dịch Covid-19.

Buổi lễ có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Ông Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội; Ông Nguyễn Mạnh Quyền Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô. Về phía huyện Ba Vì có ông Dương Cao Thanh, Bí thư Huyện ủy Ba Vì; Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương xa gần về tham dự.

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu tại chương trình khai trương du lịch Ba Vì năm 2022.

Trong bối cảnh thực hiện Kế hoạch số 43 ngày 10/10/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 năm 2022 – 2023. Nhằm từng bước mở cửa lại hoạt động du lịch Ba Vì đảm bảo an toàn, hiệu quả, góp phần phục hồi và phát triển ngành Du lịch Thủ đô, trong thời gian qua, huyện Ba Vì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch trên các tạp chí, báo, đài, tập trung đẩy nhanh tiến độ về hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, du lịch, văn hóa, phối hợp với các đơn vị du lịch chỉnh trang, nâng cấp các sản phẩm du lịch và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng hình ảnh du lịch Ba Vì là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại chương trình khai trương du lịch Ba Vì năm 2022, ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh: Thông qua chương trình khai trương du lịch năm nay với chủ đề: “Ba Vì, Trải nghiệm xanh – an toàn”, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư, các đơn vị hiệp hội, các trung tâm xúc tiến, trung tâm lữ hành hãy tăng cường đầu tư, hợp tác, liên kết, ký kết giao lưu trao đổi hàng hóa, dịch vụ, phối hợp điều hành đưa đón khách  tham quan du lịch Ba Vì. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tăng cường truyền thông, giới thiệu hình ảnh du lịch Ba Vì trong năm 2022 và những năm tiếp theo để thu hút du khách, góp phần làm cho du lịch Ba Vì thực sự phát triển xứng tầm với những gì thiên nhiên ban tặng! Xứng đáng với nét đẹp của vùng quê giàu truyền thống lịch sử và anh hùng cách mạng”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Về phía UBND TP. Hà Nội, phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, huyện Ba Vì là một trong những đơn vị tích cực trong việc triển khai giải pháp phục hồi, phát triển du lịch, đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả và từng bước phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Ba Vì. Huyện Ba Vì cần tổ chức quy hoạch, phát triển và quản lý các khu, điểm du lịch một cách quy củ, bài bản, phát huy tiềm năng thế mạnh hiện có để phát triển các sản phẩm du lịch quy mô Quốc gia.

Cùng với đó, huyện cần xây dựng các mô hình du lịch xanh, đậm đà bản sắc riêng của Ba Vì, tiến tới mở rộng các hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn và cộng đồng. Tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm du lịch mới như: Du lịch trải nghiệm leo núi, khám phá thiên nhiên, du lịch đường sông, du nghỉ dưỡng, chăn sóc sức khỏe … Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số nhằm phát triển du lịch nhanh và bền vững.

Các vị đại biểu cùng nhấn biểu tượng khai trương du lịch Ba Vì năm 2022.

Năm nay, ngoài việc bố trí cảnh quan hợp lý để giới thiệu các sản phẩm du lịch, Ban Tổ chức còn bố trí khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng bao gồm: Gian hàng sản phẩm sữa của Công ty cổ phần sữa Quốc Tế IDP với hoạt động trình diễn và trưng bày hộp sữa khổng lồ và giới thiệu sản phẩm sữa Ba Vì; Gian triển lãm nhỏ của làng hoạ sỹ Cổ Đô; Gian hàng của đồng bào dân tộc Mường, Dao và các sản phẩm du lịch, sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP như: Đà điểu Vân Hòa, gà đồi Ba Vì, khoai lang Đồng Thái, Trà Ba Trại – Yên Bài… Qua đó BTC mong muốn truyền tải sự quyết tâm mang đến cho du khách một mùa du lịch xanh và an toàn khi đến Ba Vì.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch và sản phẩm nông nghiệp Ba Vì.

Về tổng thể, du lịch Ba Vì năm 2022 hướng đến đem lại cho du khách sự ấn tượng với không gian mênh mông, non nước xanh biếc của núi rừng miền non thiêng núi Tản, trải nghiệm một số sản phẩm mới du lịch tại Khu du lịch Ao vua như “Du lịch chăm sóc sức khỏe”, “tắm thảo dược” “tư vấn, chẩn trị, chăm sóc sức khỏe Nam y, Đông y” hay hòa mình vào Lễ hội “Chợ phiên Mường – Dao Ba Vì” “Lễ hội Cơm mới” tại khu du lịch Bản Coôc xã Minh Quang; các hoạt động du lịch văn hóa tâm linh tại Đền thờ Bác Hồ, Khu di tích K9 Đá Chông; thăm Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn; nghỉ dưỡng tại Thiên Sơn – Suối Ngà, Tản Đà Resort, Media Resort; thăm vườn Hoa Hồng tại Paragon Resort. Đồng thời, sau chuỗi sự kiện này, trong năm 2022 sẽ diễn ra sự kiện Festival nông sản, “Lễ hội khinh khí cầu” gắn với hoạt động trải nghiệm và trình diễn hoa dã quỳ tại Vườn Quốc Gia Ba Vì chắc chắn sẽ mang lại cho du khách nhiều cảm nhận và trải nghiệm mới đầy thú vị.

Một số hình ảnh phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận tại chương trình:

Tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa và bản sắc cộng đồng các dân tộc tại Ba Vì.

Đến với khu du lịch Ao Vua thời điểm này du khách sẽ có dịp trải nghiệm không gian văn hóa đặc trưng của đồng bào Mường và các dân tộc anh em.
Chị Nguyễn Thị Hằng, dân tộc Mường (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) phấn khởi cho biết, được các cấp ngành quan tâm nên đời sống đồng bào chúng tôi ngày một khấm khá, từ đó ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa ngày càng được nâng cao, góp phần quảng bá hình ảnh của đất và người Ba Vì tới du khách thập phương.
Nhiều sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP của Ba Vì góp mặt tại buổi khai trương.
Sản phẩm trà Ba Trại (xã Yên Bài) nhận được sự quan tâm của đông đảo khách tham quan bởi hương vị, mẫu mã và đặc biệt là chất lượng OCOP 3 sao.

Ông Nguyễn Mạnh Thản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua chia sẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách công ty không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện cơ sở vật chất mà còn hướng đến khai thác các dược phẩm tiềm năng của Ba Vì để phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gắn liền với thiên nhiên và môi trường trong lành sẵn có của miền đất non thiêng núi Tản.
Hai bạn trẻ Thu Hoài và Yến Phương (quê Điện Biên), sinh viên Đại học Tài chính Ngân hàng hào hứng cho biết: “Chúng em rất thích khi được trải nghiệm du lịch tại Ba Vì. Nơi đây có rất nhiều địa điểm hấp dẫn, sản phẩm du lịch giá cả và chất lượng cũng phải chăng, con người thì thân thiện. Chắc chắn chúng em sẽ quay trở lại và giới thiệu cho bạn bè, người thân cùng biết và trải nghiệm”.

Hậu Thạch