Tưng bừng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022

BVR&MT – Sáng 13/4/2022, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP.Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022 tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề: “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”.

Tham dự khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022 có sự hiện diện của các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và sự hiện diện của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban ngành TP Hà Nội, các nhà báo lão thành của Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, các cơ quan chí, hội viên Hội Nhà báo cùng công chúng.

Sau hai năm tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với giới báo chí mà cả xã hội nói chung, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2022, như: Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950- 21/4/2022); 97 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025).

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết: Đây là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân.

Hội báo toàn quốc cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng. Hội Báo toàn quốc 2022 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu đầu năm 2022 (Bao gồm Báo Tết Dương lịch, số Xuân Nhâm Dần 2022 – Tất niên – Tân niên).

Cũng tại buổi Lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh đội ngũ làm báo và các cơ quan báo chí đã chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo động lực trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế về những thành tựu, kết quả phòng, chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế và những kết quả bước đầu rất quan trọng mà nhân dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

“97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ và sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ đã thành truyền thống, Hội Báo toàn quốc là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí, là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các Hội Nhà báo, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động báo chí.

Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng cùng với Hội báo toàn quốc hằng năm, tại các địa phương trong cả nước, Hội báo Xuân cũng được tổ chức hằng năm, sau đó tặng các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết cho bộ đội ở biên giới, hải đảo, và những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, để nhân dân và chiến sĩ cùng được tiếp cận những ấn phẩm báo chí giàu bản sắc văn hóa và tri thức. Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp Hội Nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với đời sống của nhân dân…

Hoạt động trưng bày gồm 4 khu vực: Thứ nhất, khu vực trưng bày chuyên đề gồm Gian trưng bày chuyên đề của Bộ Thông tin và Truyền thông; Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; Liên chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc Hội; Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam: Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Liên chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam; Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam; Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; Gian Trưng bày của Hội Nhà báo Tp. Hà Nội, Hội Nhà báo Tp. Hồ Chí Minh; Thứ hai, khu vực trưng bày Báo chí khối Trung ương; Thứ ba, khu vực trưng bày trung tâm: Trưng bày toàn cảnh báo chí 63 tỉnh thành; Thứ tư, khu trưng bày Khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022.

Đặc biệt, tại Hội Báo toàn quốc 2022 sẽ có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người Cùng Khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”.

Tại Hội Báo toàn quốc 2022, Ban Tổ chức sẽ trao các Giải: “Bìa báo Tết ấn tượng”; “Giao diện báo điện tử ấn tượng”; “Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng”. Ngoài ra, còn có Giải “Ấn tượng báo chí 2022” (1 A, 1 B, 1 C) dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận một số hình ảnh tại Hội báo toàn quốc năm 2022:

Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Hội báo toàn quốc năm 2022.
Gian trưng bày của báo Đại đoàn kết với sắc đỏ truyền thống.
Biểu tượng Khuê Văn Các mang lại nét đặc trưng cho gian trưng bày của Hội Nhà báo TP. Hà Nội.
Độc giả Thủ đô và toàn quốc tham quan gian trưng bày của Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh.
Khu vực trưng bày toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành năm nay được BTC bố trí trang trọng tại trung tâm của Bảo tàng Hà Nội.
Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người Cùng Khổ).
Hội trại Thanh niên Hội báo toàn quốc 2022 mang đến gam màu tươi trẻ cho sự kiện lần này.
Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân” cũng là một trong những địa điểm thu hút độc giả và khách quan đến với Hội báo toàn quốc 2022.

Hậu Thạch