Tưng bừng khai mạc Hội báo toàn quốc 2017

BVR&MT – Sáng 17/3, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội long trọng tổ chức Hội báo Toàn quốc năm 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”. Hội báo toàn quốc lần đầu tiên trao giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 dành cho báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí…

Đến dự buổi khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2017 có ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Đình Trạc – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Hoàng Bình Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Thuận Hữu – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị -nguyên Ủy viên Bộ Chính trị – nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam… cùng đại diện các Bộ, ban ngành, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương trong cả nước.

Ông Thuận Hữu phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017.

Hội báo Toàn quốc 2017 có sự tham gia của các cơ quan báo chí, các cấp Hội nhà báo, Liên chi hội Nhà báo và các đơn vị đào tạo báo chí. Đây là sự kiện nhằm chào mừng những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới; Tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đây cũng là dịp những người làm báo giao lưu, gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Thuận Hữu – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Chủ đề của Hội báo Toàn quốc 2017 “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”. Hội báo lần này là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng năm 2016, mừng xuân Đinh Dậu 2017, mừng thành tích của Đất nước sau 30 năm đổi mới và các sự kiện lớn của Đất nước trong năm 2017, kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 67 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam.

“BTC sẽ bình xét, trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, Giải Bìa báo Tết, giải giao diện đẹp cho báo điện tử, Giải Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường 2016, giải Chương trình truyền hình, đặc sắc, ấn tượng dịp Tết Nguyên đán”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ gửi lời chúc đến Hội báo toàn quốc năm 2017. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng tôi vui mừng nhận thấy, cùng với sự ngưỡng mộ của báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực để phát huy vai trò của báo giới. Việc quyết định tổ chức Hội báo thường niên kể từ năm 2016 là một ví dụ sinh động. Hội Báo 2017 cũng như Hội Báo 2016 là những hoạt động rất giàu tính văn hóa, tạo thêm sự phong phú và thành tích thi đua trong hoạt động báo chí”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng với Hội báo toàn quốc, Hội báo Xuân ở các địa phương được tổ chức đã mang báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt đến vùng sâu vùng xa, rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như tặng báo Xuân, báo Tết và các món quà đến bộ đội biên phòng, các cháu thiếu nhi ở vùng biên giới hải đảo. Điều đó càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân, quân và có vị trí ngày càng bền vững trong toàn xã hội.

Phó Thủ tướng phát biểu, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 cũng như các nghị quyết của Đảng, đặc biệt nghị quyết hội nghị Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ, đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ cho báo chí.

Trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng internet, theo nguyên tắc là một mặt phát huy, nâng cao vai trò chủ quản của cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường không chỉ bản lĩnh, trình độ mà đặc biệt là đạo đức của những người làm báo.

Tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng đánh giá, mỗi nhà báo đều là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí thì mỗi một nhà báo phải đứng trước đòi hỏi phải có sự hiểu biết rất rộng và sâu về đời sống.

Ông Võ Văn Thưởng đánh trống khai mạc Hội báo.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo 2017.
Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường chụp ảnh lưu niệm cùng CLB ảnh Báo chí tại Khu triển lãm Hội Báo.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, Hội Báo toàn quốc 2017 sẽ có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như: Triển lãm: “Báo chí Việt Nam – Một thế kỷ đề tài nữ – tác giả nữ”; Triển lãm: “Trên những nẻo đường đất nước” (chiều 17/3/2017); Diễn đàn với chủ đề “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”(chiều 17/3/2017); Hội thảo về nhà báo Lưu Quý Kỳ (chiều 17/3/2017); Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí với công chúng, các cơ quan quản lý Nhà nước, về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội (sáng 18/3/2017); Lễ Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam (chiều 18/3/2017), Tọa đàm về “Công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới”.

Trong khuôn khổ của Hội báo còn có phố sách mi-ni tôn vinh văn hóa đọc, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao, khu ẩm thực phục vụ khách tham dự Hội báo.

Bài và ảnh: Đình Thiện-Thư ký CH Nhà báo TC Rừng và Môi trường.