Tưng bừng Hội chợ Cam sành Hàm Yên 2019

BVR&MT – Tối ngày 11/1 UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã khai mạc Hội chợ Cam sành Hàm Yên 2019 Với chủ đề “Ngọt ngào hương sắc Cam sành Hàm Yên”.

Cam sành Hàm Yên đạt đạt danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”.

Đây là lần thứ 3 Hội chợ cam sành được tổ chức nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam sành Hàm Yên với người tiêu dùng cả nước; trao đổi thông tin thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất cam sành theo chuẩn VietGap gắn với thương mại và du lịch.

Từ năm 2007, Cam sành Hàm Yên đã được đăng ký chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu Cam sành Hàm Yên uy tín, chất lượng, được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc gia. Cam sành Hàm Yên được tổ chức kỷ lục Việt Nam chứng nhận và công bố “Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam”; được xếp hạng vào “Top 10 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” do Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo bình chọn và đạt danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”.

Đến nay, huyện Hàm Yên đã tạo thành vùng sản xuất cam hàng hóa tập trung tại 12 xã và 1 thị trấn với trên 3000 hộ trồng cam, diện tích trên 7000 ha, sản lượng ước đạt trên 100.000 tấn. Cây cam sành đang thực sự trở thành loại cây làm giàu của người dân Hàm Yên mà còn là điểm đến tham quan quan học hỏi kinh nghiệm đối với các địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hàm Yên, trong những năm qua huyện Hàm Yên đã tập trung chỉ đạo phát triển nâng cao giá trị sản xuất cao. Đặc biệt, tập trung hướng dẫn nhân dân chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Hiện nay trên địa bàn có trên 300 hecta cam được trồng theo tiêu chuẩn VietGap và 17 hecta được trồng theo nông nghiệp hữu cơ PGS. Đồng thời kết hợp với đoàn xúc tiến thương mại huyện đi kết nối thị trường tiêu thụ với các tỉnh Miền Trung. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tham gia các Hội chợ của huyện và các khu vực lân cận.

Hội chợ Cam sành Hàm Yên năm nay được tổ chức với quy mô 46 gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm cam sành Hàm Yên, cùng với các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện và vật tư, phân bón, máy, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp… Nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp để mở rộng liên kết, triển khai các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, bao tiêu sản phẩm Cam sành Hàm Yên.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận sản phẩm sản xuất theo Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP cho 7 nhóm hộ gia đình sản xuất cam trên địa bàn huyện Hàm Yên và diễn ra lễ ký kết giữa các doanh nghiệp, siêu thị hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm Cam sành Hàm Yên.

Thạch Thảo