Tuần Văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà – Sức hút với du khách

BVR&MT – Từ ngày 7 đến 10/12/2023 tại Huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) đã diễn ra Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc năm 2023 với chủ đề Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà.

Đây là chuỗi các hoạt động văn hóa thể thao được diễn ra hàng năm nhằm mục đích bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số trong huyện.

Chương trình có sự tham dự của các đoàn khách mời: Đoàn huyện Lục Xuân và Thành phố Phổ Nhĩ (tỉnh Vân Nam, nước CHND Trung Hoa); Đoàn đại biểu của huyện Mường Nhé, huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên và sự tham gia của nhân dân 14 xã, thị trấn với trên 500 vận động viên, diễn viên tham gia thi đấu, đua tài ở nhiều nội dung hấp dẫn như: thi Văn nghệ quần chúng; trình diễn nghệ thuật diễu hành đường phố; lễ hội ẩm thực; trưng bày các phẩm đặc hữu của địa phương, các sản phẩm OCOP, sản phẩm Sâm Lai Châu; thi đấu các môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian đẩy gậy, tù lu, kéo co, đua thuyền….

Tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc các dân tộc huyện Mường Tè.

Đặc biệt với việc tái hiện lại không gian văn hóa của các dân tộc Kinh, Thái, Hà Nhì, Mông, La Hủ, Giáy, Mảng, Cống, Si La đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Tại đây, du khách và người dân có thể tìm hiểu sâu hơn về phong cách kiến trúc của mỗi ngôi nhà, những sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cầm, nhạc cụ, trang phục truyền thống của dân tộc đó; đồng thời thưởng thức các làn điệu dân ca đến những món ngon đặc sắc của các dân tộc…

Có trên 500 mâm cỗ ẩm thực được 10 dân tộc chuẩn bị và mời du khách thưởng thức với những món ăn đặc sản mà ai đến Mường Tè cũng phải một lần trải nghiệm. Tất cả làm nên một lễ hội Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà.

Bà Hù Cố Xuân – Nghệ nhân Si La (79 tuổi, bản Seo Hai, xã Can Hồ) xúc động chia sẻ: “Việc phục dựng lại không gian văn hóa của các dân tộc không chỉ là niềm tự hào mà còn là cơ hội để các thế hệ tiếp nối biết giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc mình. Đối với người Si La, những thế hệ già như chúng tôi luôn cố gắng trao truyền lại các giá trị văn hóa đậm bản sắc cho các bạn trẻ. Mặc dù, hiện nay một số các giá trị văn hóa đã bị mai một nhưng có những phong tục như lễ nhập họ, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ cúng gọi hồn trong đám ma thì vẫn luôn được lưu giữ tạo nên dấu ấn riêng của người Si La”.

Đại biểu cùng nhân dân huyện Mường Tè hòa mình vào vũ điệu xòe đoàn kết.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đao Văn Khánh – Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè khẳng định: “Văn hóa truyền thống các dân tộc là di sản văn hóa quý giá, không chỉ là di sản của một vùng đất, con người hay địa phương mà nó là di sản quý báu của quốc gia; góp phần làm lên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa.

Thông qua các hoạt động của Tuần văn hóa, thể thao và du lịch sẽ tạo ra một không gian văn hóa đặc biệt vô cùng ý nghĩa để các chủ thể văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc phát huy truyền thống văn hóa con người huyện Mường Tè tạo động lực phát triển Chân, Thiện, Mỹ theo đúng chủ trương của Đảng”.

Sơn Tinh

Tags: , ,
CHIA SẺ