Tự hào với ‘Tiết học vùng biên’ ở Đắk Nông

BVR&MT – Ba năm nay, “Tiết học vùng biên” đã trở nên quen thuộc đối với các học sinh của nhiều trường tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Đây là sáng tạo của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tuy Đức, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Nông trong công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về chủ quyền biên giới quốc gia.

Các em được giới thiệu các nội dung về chủ quyền biên giới quốc gia, về các quy định ra, vào khu vực biên giới. Ảnh: TTXVN phát

Một ngày cuối tháng 10/2021, tại cột mốc số 55, với sự truyền đạt của cán bộ Đồn Biên phòng Tuy Đức, hàng trăm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tuy Đức được giới thiệu về cột mốc biên giới; về những quy định ra vào khu vực biên giới; việc hình thành, quá trình đàm phán xây dựng cột mốc cũng như ý nghĩa đối với hệ thống cột mốc biên giới quốc gia. Dù sống và học tập tại khu vực biên giới nhưng đây là lần đầu tiên các em được tiếp cận chi tiết, sinh động về cột mốc quốc gia.

Em Mạc Hoàng Trà Giang, học sinh lớp 11 cho biết, em và các bạn đều rất hứng thú khi được tham quan cột mốc, được nghe giới thiệu về ý nghĩa cột mốc biên giới cũng như quá trình hình thành và các vấn đề liên quan. Qua đó, em cùng các bạn hiểu rõ hơn về cột mốc giữa Việt Nam – Campuchia và thấy tự hào khi nhận ra gia đình mình đang sinh sống, làm việc tại vùng đất biên cương Tổ quốc.

Còn em Điểu Huy chia sẻ: Tham gia “Tiết học vùng biên”, em và các bạn được hiểu rõ lịch sử đấu tranh giữ nước của các thế hệ cha ông. Mỗi cột mốc biên giới hôm nay đều có một lịch sử đặc biệt, thú vị và ý nghĩa. Những hình ảnh trực quan và sự tận tâm, gần gũi của các chú bộ đội giúp các em thấu hiểu và thêm tự hào về đất nước, quê hương mình.

Tham gia “Tiết học vùng biên”, các em học sinh không chỉ được đi thực tế, nghe giới thiệu về mốc giới quốc gia mà còn được đến thăm, tìm hiểu về công việc, đời sống của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng. Điều này giúp các em hiểu rõ hơn về lực lượng nòng cốt đang ngày đêm nỗ lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần mang lại bình yên cho tuyến biên giới.

Các em học sinh tham gia “Tiết học vùng biên” được giới thiệu về cột mốc biên giới. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Lam, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tuy Đức cho biết, tham gia “Tiết học vùng biên”, học sinh của trường được tuyên truyền, giảng dạy về cột mốc biên giới, về truyền thống, công việc, đời sống hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Các em đã hiểu rõ về lịch sử, về chủ quyền quốc gia và được hun đúc tình yêu Tổ quốc, ý thức tự hào dân tộc. Nhà trường cũng mong muốn các em học sinh sẽ trở thành một “tuyên truyền viên” đối với mỗi gia đình về các nội dung liên quan tới mốc giới, biên giới quốc gia…

“Tiết học vùng biên” là sáng kiến của Đồn Biên phòng Tuy Đức, ra đời từ thực tế nhiều người dân còn hạn chế trong nhận thức về pháp luật. Được triển khai từ năm học 2018 – 2019, mục tiêu của chương trình là giáo dục, tuyên truyền cho các em học sinh về chủ quyền biên giới, từ đó lan tỏa tới gia đình các em.

Đại úy Nguyễn Văn Nga, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tuy Đức cho biết, các nội dung truyền đạt, giảng dạy cho các em học sinh đều được trích dẫn, chắt lọc từ các tài liệu về công tác phân giới cắm mốc của tỉnh. Mục tiêu là thông tin chính thống, chuẩn mực, trực quan nhưng cũng không kém phần sinh động để các em dễ hiểu, dễ tiếp thu. Riêng năm học 2020 – 2021, hơn 1.000 học sinh vùng biên giới đã được tiếp cận các kiến thức về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.