Từ 4/4, Hà Nội sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp ra đường không có việc cần thiết

BVR&MT – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong tuần vừa qua, số ca nhiễm trên địa bàn Thủ đô đã tăng gần gấp 2 lần, đồng thời yêu cầu các địa phương xử phạt nghiêm những trường hợp ra đường không có việc cần thiết.

Phát biểu kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chiều 3/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội có số ca nhiễm tăng nhanh và phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định: Từ ngày 4/4, các địa phương cần xử phạt nghiêm những trường hợp ra đường không có việc cần thiết. Tất cả các công viên, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa; không đơn vị nào được cắt điện, nước, dịch vụ viễn thông trong thời gian này; tất cả cơ sở lưu trú có khách nước ngoài yêu cầu phải ở nhà, không được ra ngoài…Lo ngại chỉ 10% dân số không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ làm đổ kế hoạch chống dịch, Hà Nội quyết định đóng cửa tất cả công viên và kiểm tra những người ra đường từ ngày mai.

Với các trường hợp có quyết định cách ly tại nhà, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chấp hành nghiêm túc. Nếu qua hệ thống giám sát GPS phát hiện những người này đi ra ngoài phải xử phạt mức nặng nhất. Ai bị cách ly phải có ý thức giữ khoảng cách với người thân, luôn mở cửa thoáng thay vì bật điều hòa. Đặc biệt, ông Chung yêu cầu người già và những người không có việc gì cần thiết thì không ra đường trong 2 tuần tới.

“Từ ngày mai, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra với bất cứ ai ra đường. Trường hợp nào không cần thiết mà đi ra ngoài thì phải phạt”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Ngày 3/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin: Tính đến 12 giờ ngày 3/4, Việt Nam có 233 người bị nhiễm COVID-19 tại 26 tỉnh/thành phố (có 43 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 36 trường hợp của Hà Nội), một số tỉnh thành có số mắc cao: Hà Nội (95); TP Hồ Chí Minh (51); Vĩnh Phúc (15); Bình Thuận (9). Đã có 85 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 148 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, đến 12 giờ ngày 3/4 ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính, trong đó, 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng, trong đó có 36 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (19 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 3 người là nhân viên Công ty Việt Mỹ).

Theo ông Nguyễn Đức Chung, một trong những giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 là tăng cường xét nghiệm để sớm phát hiện người nhiễm bệnh, từ đó khoanh vùng xử lý triệt để tại cộng đồng, cũng như cách ly, cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung sinh phẩm làm test nhanh chưa đáp ứng kịp thời, nên gây khó khăn cho việc triển khai trên diện rộng.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại 2 khu cách ly của Bệnh viện Bạch Mai có cán bộ của Bệnh viện Nhiệt đới, Viện tim mạch, đến nay đã cách ly được 14 ngày. Bệnh viện Bạch Mai đề nghị cho phép những người này được về nhà để phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có Công văn cho phép Bệnh viện Bạch Mai được nhận một số trường hợp bệnh nhân đặc biệt mà các cơ sở y tế khác không thực hiện được.

GS. Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại cuộc họp.

Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, kiểm soát thân nhiệt của người đến Hà Nội để kịp thời xử trí theo quy định; tiếp tục xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó tập trung rà soát cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan đến ổ dịch này để xử lý theo quy định; đồng thời, tăng công suất xét nghiệm, tập trung xét nghiệm sàng lọc tại các khu cách ly tập trung để giảm mật độ người bị cách ly; xét nghiệm sàng lọc trong các cơ sở điều trị để phân loại, phân luồng bệnh nhân…