Từ 22/9, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) sẽ cắm phao tiêu khu vực nuôi ngao không phép

BVR&MT – Từ ngày 22/9, huyện Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng) sẽ cắm phao tiêu, dựng chòi bảo vệ phục vụ công tác di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép trên địa bàn huyện – giai đoạn 1.

Nội dung này được Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 38 năm 2022 do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức vào ngày 21/9.

Các ngành liên quan kiểm tra chòi canh ngao của hộ dân.

Khu vực di dời, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản không phép giai đoạn 1 trên địa bàn huyện Kiến Thụy với tổng diện tích 1.515 ha; có 41 bãi nuôi của 38 hộ dân, cá nhân, 47 chòi canh, tổng diện tích các bãi nuôi là 1.240 ha.

UBND huyện Kiến Thụy đã chuẩn bị xong 5 phao tiêu cắm xác định khu vực di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép, 16 phao tiêu cắm tại 4 mỏ cát của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Vận tải Thành Trang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Thiên Quý.

Cùng với đó, huyện sẽ dựng 4 chòi canh bảo vệ; huy động tàu, cano của Đồn Biên phòng Đoàn Xá làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong quá trình triển khai cắm phao và dựng chòi bảo vệ phao tiêu.

Hiện nay, trên khu vực biển huyện Kiến Thụy có 89 hộ dân tự nhận nuôi ngao với diện tích 2.557,5ha. Quá trình các hộ dân tự ý quây bãi để nuôi ngao tự phát tại khu biên vực huyện Kiến Thụy đã làm phát sinh tranh chấp giữa các ngư dân khai thác nguồn lợi hải sản tự nhiên tại ngư trường truyền thống với người dân tự ý cắm cọc, vây bãi nuôi ngao; giữa chủ bãi nuôi ngao với nhau do tranh chấp diện tích nuôi; giữa người dân tự nhận nuôi ngao với doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản cát để phục vụ dự án phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

Các mâu thuẫn, tranh chấp trên có nguy cơ mất an ninh trật tự khu vực, làm ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh thu hút đầu tư của thành phố Hải Phòng và hình ảnh của người dân huyện Kiến Thụy. Ngoài ra, việc nuôi ngao không phép tại một số nơi đã làm cản trở đi lại của các tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn trên biển.

Quan điểm của thành phố Hải Phòng: Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng, đầu tư nuôi trồng thủy sản trên biển, đất có mặt nước ven biển để phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, việc nuôi trồng thủy sản phải tuân thủ pháp luật về thủy sản, đất đai… Như vậy, việc các hộ đang nuôi ngao trên địa bàn huyện Kiến Thụy khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nuôi trồng thủy sản, giao khu vực biển, cho thuê đất có mặt nước là vi phạm các quy định, điều kiện theo quy định pháp luật, ảnh hưởng tới hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Do đó, UBND thành phố chỉ đạo di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao trái pháp luật, lập lại an ninh, trật tự tại khu vực này là đúng quy định pháp luật.

Để giải quyết nhu cầu tiếp tục nuôi ngao của các hộ dân, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất khu vực cho phép hoạt động nuôi ngao trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố đã có Công văn số 4761/UBND-KS ngày 11/8/2022 xin ý kiến các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường về vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng giai đoạn 2022-2030 (khu vực biển huyện Tiên Lãng, với diện tích khoảng 3.000 ha). Sau khi các Bộ có ý kiến và vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể được phê duyệt, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, thực hiện việc giao, cho thuê đất và khu vực biển để nuôi ngao theo đúng quy định pháp luật.