Từ 0 giờ ngày 2/3, Hà Nội cho phép mở cửa nhà hàng, cà-phê phục vụ trong nhà

BVR&MT – Chiều 1/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai các nhiệm vụ thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp chiều 1/3.
Quang cảnh cuộc họp chiều 1/3.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 16/2 đến nay, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, 100% trường học đã chuẩn bị các điều kiện đón học sinh; yêu cầu các trường phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch cho giáo viên, học sinh theo đúng hướng dẫn. Lãnh đạo Sở Công thương thông tin, đã đề nghị các chợ cam kết trong việc phòng, chống dịch cũng như tiêu thụ nông sản cho các địa phương của Hà Nội.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, thời gian tới, khi tiếp nhận được lượng vaccine, Hà Nội sẽ tiến hành tiêm, bảo đảm hơn 95% đối tượng hơn 18 tuổi được tiêm chủng, trước mắt sẽ tiến hành tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao gồm: các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người làm việc tại khu vực cách ly; người hơn 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, các đơn vị vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố, bên cạnh đó phải có các biện pháp phù hợp để phát triển kinh tế xã hội. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và các trường trực thuộc triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch trong nhà trường khi học sinh đi học trở lại. Nếu có trường hợp nghi ngờ cần cách ly và thông báo cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy Hà Nội, kể từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà cho phép mở cửa trở lại, kể cả đồ ăn, đồ uống với điều kiện bảo đảm giãn cách 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi và khuyến khích bán mang về. Tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống phải sử dụng phần mềm khai báo QR Code; thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch. Riêng vũ trường, quán bar, karaoke, game, internet, quán ăn bán ngoài vỉa hè, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè vẫn tiếp tục tạm dừng.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, đến ngày 5/3 tất cả các đơn vị phải triển khai việc quét mã QR Code phòng dịch. Mọi cơ quan phải tập trung hết sức cho công tác phòng chống dịch, không được phép chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, ông Chử Xuân Dũng giao Sở Văn hóa – Thể thao (VHTT)và các quận huyện, thị xã rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch chuẩn bị sẵn sàng khi thành phố quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp.