Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ: Điểm sáng đào tạo nhân lực của Nông nghiệp Việt Nam

BVR&MT – Với lịch sử 63 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc bộ luôn tự hào là một trong những đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực ngành nông nghiệp, góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.
Tòa nhà trung tâm Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ.

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Cao đẳng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ tiền thân là trường Quản lý nghiệp vụ Xuân Mai thuộc Bộ Nông Trường (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) được thành lập ngày 16/01/1961.

Năm 1998, trên cơ sở hợp nhất giữa trường Trung học Nghiệp vụ Quản lý Xuân Mai và Trường Công nhân Kỹ thuật Chăn nuôi gia cầm Trung ương, trường đổi tên thành Trung Trung học & Dạy Nghề Nông nghiệp & Phát triển nông thôn I; Năm 2007 Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Bộ.

Sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường đều trở thành cán bộ đáp ứng trình độ và chuyên môn trong quản lý và phát triển kinh tế nông nghiệp.

Trải qua 63 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đạo tạo trên 45 ngàn cán bộ kỹ thuật và quản lý kinh tế nông nghiệp cho ngành Nông nghiệp và Nông thôn bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế cho ngành nông nghiệp nước nhà, cũng như cho hai nước bạn Lào và Campuchia. Học sinh tốt nghiệp ra trường được phân công công tác chủ yếu làm việc tại các sở nông nghiệp các tỉnh, các nông trường quốc doanh, các trạm trại nghiên cứu khoa học nông nghiệp trong cả nước. Các lưu học sinh Lào và Campuchia tốt nghiệp về nước đều được phân công làm việc tại Bộ Nông nghiệp của hai nước.

Với thành tích to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp nhằm đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Điểm sáng đào tạo nhân lực của Nông nghiệp Việt Nam

Với 63 năm xây dựng và phát triển, tính tới ngày hôm nay Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc bộ luôn là trung tâm đào tạo, nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Sinh viên nhà trường trong các giờ học thực hành được trang bị đầy đủ kiến thức và giáo cụ mang tính thực tiễn cao.

Từ năm 1998 đến nay, Nhà trường tiến hành đổi mới toàn diện về nội dung chương trình đào tạo nhằm thích ứng với nhu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường. Trường có nhiệm vụ chính trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Trung học chuyên nghiệp, kinh tế, kỹ thuật nông nghiệp và đào tạo công nhân kỹ thuật nông nghiệp; nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu khoa học liên quan trong những nội dung đào tạo của Nhà trường. Không chỉ vậy, Nhà trường còn liên kết với các tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh trong nước và nước ngoài để kết hợp đào tạo với sản xuất…

Chất lượng đào tạo qua các thời kỳ của Nhà trường luôn được giữ vững, từ năm 2007 đến nay, Trường duy trì các cấp đào tạo Cao đẳng chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề, trong đó có loại hình đào tạo chính quy và không chính quy. Tin học ứng dụng vẫn từng bước đa dạng hóa ngành đào tạo trong trường. Các chuyên ngành mới được mở theo đúng quy định của trường, đảm bảo chương trình, nội dung đào tạo theo chương trình khung của Bộ ban hành, tiếp cận chương trình của các trường cao đẳng nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới.
Đoàn chuyên gia Đan Mạch đến thăm và làm việc tại trường.

Trường có nguồn lực dồi dào từ cơ sở vật chất cho đến đội ngũ cán bộ, giáo viên để thực hiện các chương trình đào tạo và liên kết đào tạo gồm: Hệ thống các phòng nghiên cứu, thực hành, thí điểm và các dụng cụ, thiết bị liên quan; cơ sở vật chất tốt phục vụ cho giảng dạy; đặc biệt Trường có đội ngũ cán bộ giảng viên có kỹ năng chuyên môn tốt với 90% giảng viên có trình độ trên đại học luôn cam kết làm việc với phong cách chuyên nghiệp. Với 63 năm hoạt động, Trường đã xây dựng được một mạng lưới với các cơ sở đào tạo có uy tín trong cả nước và các đối tác nước ngoài trong việc thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Sinh viên nhà trường tích cực tham gia tình nguyện Hè.

Trong giai đoạn tới, Trường phấn đấu trở thành Trường Đại học trọng điểm, là trung tâm cung cấp các khóa  đào tạo, bồi dưỡng và các dịch vụ tư vấn, nghiên cứu có uy tín, chuyên nghiệp với phương pháp tiên tiến và hiệu quả đáp ứng nhu cầu của thị thường trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn và phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước đảm bảo môi trường bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Ngành nghề đào tạo
1.Cao đẳng chính quy
– Ký hiệu trường: CNP
– Địa bàn tuyển sinh: Toàn quốc

2. Trung cấp chính quy
– Kí hiệu trường: NN16
– Phương thức tuyển sinh: Trên toàn quốc
 HỒ SƠ XÉT TUYỂN 
1. Đơn đăng ký xét tuyển (Download trên website: http://www.vcard.edu.vn)
2. Bản photo có công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT. Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (Hệ Cao đẳng) và THCS (Hệ Trung cấp)
3. Bản photo công chứng học bạ THPT hoặc bổ túc THPT (Hệ Cao đẳng), THCS (Hệ Trung cấp)
4. Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)
5. 02 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh, 05 ảnh 3 x 4 mới chụp trong vòng 3 tháng
BAN BIÊN TẬP