Trung tâm Y tế Ứng Hòa hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

BVR&MT – Với chức năng- nhiệm vụ là phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên toàn địa bàn huyện. Trung Tâm Y Tế Huyện Ứng Hòa (TTYT huyện Ứng Hòa), Thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về dự phòng, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc và truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Ông Mai Trung Hà, giám đốc TTYT huyện Ứng Hòa.

Năm 2016, TTYT huyện Ứng Hòa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ trung tâm được Lãnh đạo Sở Y Tế Hà Nội công nhận và đánh giá cao.

Lãnh đạo TTYT huyện Ứng Hòa chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Tổ chức khám bệnh miễn phí cho cụ già và trẻ em trong toàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe ban đầu cho nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau: qua hệ thống loa truyền thanh, công tác vận động của y tế cộng đồng – y tế thôn bản… Sự kết hợp chặt chẽ từ trung tâm đến cơ sở giúp phát hiện thời những ca bệnh có nguy cơ gây thành dịch. Bên cạnh đó, trung tâm thực hiện biện pháp khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y Tế. Thường xuyên kiểm tra giám sát dịch bệnh, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, cúm AH5N1, cúm AH1N1, phòng bệnh chân tay miệng, dịch bệnh tiêu chảy, bệnh thủy đậu, bệnh quai bị và các dịch bệnh lạ khác: Dịch Ebola, dịch bệnh Mers-Cov… Trong toàn huyện Ứng Hòa có 3 ca nhiễm dịch sốt xuất huyết, 14 ca mắc phải bệnh chân tay miệng, 10 ca thủy đậu và 75 ca bị tiêu chảy được Lãnh đạo trung tâm y tế ghi nhận vào 9 tháng đầu năm 2016. Những ca mắc dịch bệnh trên đã được TTYT huyện tích cực điều trị, khống chế kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Điều đặc biệt và đáng quan tâm nhất là không có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh.

Quang cảnh Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội.

Phương châm hoạt động của Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ trung tâm là “Lương y như từ mẫu”, yêu thương con bệnh như yêu chính bản thân mình. Bằng những trăn trở và tình cảm ấy, Lãnh đạo TTYT huyện Ứng Hòa luôn quan tâm sát sao đến công tác tiêm chủng, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao. 86,7% trẻ em trong huyện tiêm đủ 8 loại vắc xin; 99,6% trẻ từ 16-17 tiêm vắc xin sởi-rubella tại các trường trung học phổ thông; 77,6% tiêm phòng DPT4; 79,8% phụ nữ có thai được tiêm đầy đủ vắc xin… Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức chương trình y tế công cộng, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, chương trình phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em, phòng-chống bệnh lao, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tai nạn thương tích, phục hồi chức năng tại cộng đồng.

Nhờ có sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, các chương trình được triển khai tại 29 trạm y tế xã-thị trấn đã mang lại hiệu quả đáng kể. Sức khỏe và thể trạng của người dân trên địa bàn cải thiện rõ rệt. Đồng hành cùng với y tế công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được kiểm soát và đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Chương trình y tế quốc gia và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã đạt hiệu quả cao. Nhất là công tác khám chữa bệnh được TTYT huyện Ứng Hòa triển khai, thực hiện theo quy chế chuyên môn, đúng quy định của Bộ y Tế. TTYT huyện đã tiếp đón 95.544 lượt người đến khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa và các trạm y tế trực thuộc trung tâm vào 9 tháng đầu năm. Trong đó có 56.439 lượt người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Hơn nữa, TTYT thường xuyên củng cố phát triển mạng lưới y tế cơ sở để thực hiện TCQGYTX. Đội ngũ cán bộ y tế luôn học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, không để xảy ra các sai sót chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục “đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Công tác cung ứng thuốc và đấu thầu mua thuốc để phục vụ phòng khám khu vực và 29 trạm y tế xã, thị trấn được thực hiện theo đúng quy trình và quy định hiện hành.

Với những kết quả đáng khích lệ mà TTYT huyện Ứng Hòa mang lại đã được Sở Y Tế Hà Nội đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác y tế, chăm sóc khỏe khỏe ban đầu cho nhân dân theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hồng Nhung