Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa tăng cường nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

BVR&MT – Những năm qua, Trung tâm Y tế  huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) đã tích cực triển khai các biện pháp cải tiến chất lượng, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, ban hành các phác đồ điều trị, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, triển khai có hiệu quả kế hoạch thay đổi phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với người bệnh.

Trung tâm Y tế  huyện Chiêm Hóa.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Tuyên Quang về việc sáp nhập Trung tâm Y tế huyện với Bệnh viện đa khoa huyện thành Trung tâm Y tế huyện, với 2 chức năng là thực hiện công tác dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân trên địa bàn, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, sắp xếp khoa phòng chuyên môn đi vào hoạt động nề nếp, đảm bảo tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, Trung tâm đã đã khắc phục mọi khó khăn cùng với sự cố gắng, nỗ lực đổi mới, sáng tạo, tâm huyết với nghề của đội ngũ y bác sỹ, cán bộ, nhân viên trong đơn vị đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo những bước chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống dịch bệnh; công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong đó, trọng tâm là đầu tư, nâng cấp Trung tâm y tế huyện, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân; mạng lưới y tế được củng cố, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tuyến huyện, tuyến xã được đầu tư; đội ngũ y tế từ huyện đến cơ sở được quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề và phẩm chất, đạo đức ngành y.

Trung tâm y tế huyện đã thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế mục tiêu. Công tác khám, chữa bệnh và dịch vụ y tế từng bước được nâng lên. Bình quân hàng năm khám bệnh cho 240 nghìn đến trên 260 nghìn lượt, điều trị nội trú trên 20 nghìn lượt bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh đạt 100%, phẫu thuật trên 2.500 ca…các chỉ tiêu về khám chữa bệnh năm sau cao hơn năm trước. Từ năm 2019 triển khai áp dụng bệnh án điện tử và xây dựng Đề án về mô hình Bệnh viện thông minh tại Trung tâm và Bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.  Cùng với đó; trong nhiệm kỳ qua, các loại thuốc thiết yếu, vật tư, trang thiết bị y tế cơ bản đáp ứng đầy đủ cho công tác chuyên môn; công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và triển khai kỹ thuật mới luôn được quan tâm chú trọng. Đã có trên 240 lượt cán bộ được đào tạo, nâng cao trình độ; triển khai áp dụng trên 45 kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng; triển khai 26 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở, trong đó có 01 đề tài đạt giải toàn quốc trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tìm tòi học hỏi để áp dụng kiến thức mới phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đồng thời tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các khoa, phòng của Trung tâm lấy lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu” và 12 điều y đức của Bộ Y tế làm kim chỉ nam cho hoạt động đón tiếp, chăm sóc, khám và điều trị người bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm đã đầu tư nâng cấp các trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh. Trung tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khám, chữa bệnh điều trị nội trú, ngoại trú; tăng cường trang bị máy tính, máy quẹt thẻ, máy lấy số tự động tại phòng đón tiếp người bệnh, đảm bảo nhanh, gọn, chính xác, tạo thuận lợi cho người bệnh. Trung tâm bố trí nhân lực và buồng khám theo trật tự vòng khép kín tạo thuận lợi cho bệnh nhân tránh phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.  Công tác vệ sinh môi trường luôn được Trung tâm thực hiện tốt như: phân loại rác thải y tế đúng chủng loại, thu gom rác thải đúng nơi quy định…

Trung tâm y tế xác định 02 nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao y đức, chất lượng, hiệu quả công tác, trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ trung tâm đến trạm y tế xã; tăng cường các giải pháp nhằm không ngừng thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Phấn đấu một số mục tiêu chủ yếu đến năm 2025: Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; hoàn thành trên 98% chỉ tiêu kế hoạch các chương trình y tế mục tiêu và công tác Dân số – KHHGĐ; tăng sự hài lòng của người bệnh trên 95%; có ít nhất 25 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, triển khai áp dụng 35 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới trở lên; hàng năm 100% chi bộ trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó trên 90% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ tăng cường hệ thống thông tin, truyền thông, cảnh báo dịch sớm và đáp ứng nhanh; giám sát, phát hiện và xử trí sớm ổ dịch, không để dịch lớn xảy ra; giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong do các bệnh gây dịch. Tăng cường quản lý, chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chú trọng về tinh thần thái độ và tổ chức quản lý chống lạm dụng thuốc và các dịch vụ kỹ thuật; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, máy móc đã được cấp phục vụ cho công tác khám và điều trị bệnh nhân tại các trạm Y tế xã. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư, vắc xin và sinh phẩm y tế phục vụ công tác phòng bệnh và chữa bệnh; phối hợp kiểm tra giám sát chặt chẽ việc dùng thuốc tại trạm Y tế, nhất là thuốc bảo hiểm y tế; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và công tác y tế dự phòng. Tăng cường năng lực quản lý ngành Y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hoàng Tôn