Trung Quốc lên kế hoạch mỗi năm trồng mới 36.000km2 rừng

BVR&MT – Diện tích rừng trồng mới của Trung Quốc mỗi năm lớn hơn diện tích nước Bỉ, đến năm 2035, sẽ nâng cấp toàn diện chất lượng và sự ổn định của các hệ sinh thái sa mạc, đầm lầy, đồng cỏ, rừng quốc gia.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu và tăng cường bảo vệ môi trường sống tự nhiên, Trung Quốc có kế hoạch mỗi năm trồng mới 36.000km2 rừng, lớn hơn diện tích của nước Bỉ.

Phát biểu với báo giới ngày 20/8, Phó Chủ tịch Ủy ban lâm nghiệp và đồng cỏ Lý Xuân Lượng cho biết đến năm 2025, Trung Quốc sẽ trồng mới 36.000km2 rừng mỗi năm theo các chương trình phủ xanh đất trống quy mô lớn.

Đến năm 2035, nước này sẽ nâng cấp toàn diện chất lượng và sự ổn định của các hệ sinh thái sa mạc, đầm lầy, đồng cỏ và rừng quốc gia.

Theo kế hoạch 5 năm về rừng và đồng cỏ được công bố trong tuần này, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc từ 23,04% vào cuối năm ngoái lên 24,1% vào cuối năm 2025.

Ông Lý Xuân Lượng không đề cập cụ thể sẽ trồng loại cây nào, song kế hoạch này cho thấy chiến lược sẽ được triển khai dựa một phần vào “tái trồng rừng tự nhiên,” tức là trồng nhiều loại cây khác nhau tùy theo điều kiện môi trường địa phương.

Trong 5 năm tới, Trung Quốc cũng dự kiến mở rộng hệ thống công viên quốc gia và tăng cường trấn áp hoạt động buôn lậu động vật hoang dã.

Trồng cây là trọng tâm trong các nỗ lực bảo vệ môi trường của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua và cũng là ưu tiên quan trọng trong các kế hoạch của nước này nhằm giảm khí thải carbon xuống mức 0 vào năm 2060.

Trong một báo cáo công bố cùng ngày 20/8, nhóm nghiên cứu thị trường comparethemarket.com cho biết riêng thành phố Bắc Kinh sẽ cần trồng hơn 15 triệu cây xanh mỗi năm để hấp thụ lượng khí thải hằng năm.

Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore mỗi nơi sẽ phải trồng hơn 9 triệu cây trong khi London (Anh) sẽ chỉ cần trồng hơn 4 triệu cây xanh mỗi năm.

Cũng trong nỗ lực giảm khí thải carbon, Ngân hàng Công nghiệp (Trung Quốc) ngày 18/8 đã cấp khoản vay đầu tiên với tổng trị giá 18 triệu nhân dân tệ (gần 3 triệu USD) để tạo bể chứa carbon.

Khoản vay này được cấp cho một công ty quản lý đất ngập nước ven biển tại Vịnh Giao Châu ở thành phố Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, để mua các loại cây trồng sống ở đất ngập nước có khả năng hấp thụ carbon cao hơn, góp phần bảo vệ các hệ sinh thái